ReadyPlanet.com
dot
dot
สะบาย กินคนเดียว
dot
dot
เรื่องราว ในเว็บไซต์
dot
bulletเปิดอ่าน (เรื่องวันนี้)
bulletรูปสวย ภาพงาม (ฮูปงามๆ)
bulletเมนูอาหาร (แป๋งกับข้าว)
bulletเหตุการณ์ (อะหยังอ่ะ)
bulletเครื่องใช้ไม้สอย (ซะป๊ะคัว)
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletลงประกาศฟรี
dot
Newsletter

dot


ไปเที่ยวเกาะ
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


เรื่องวันนี้

 

      มีสิ่งมากมาย ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป เก็บไว้ได้บ้างไม่ได้บ้าง อยู่ที่ ความต้องการ ความสนใจ ความสามารถ ความบังเอิญหรือได้โอกาส ของแต่ละบุคคล คุณล่ะได้อะไรในชีวิตนี้ปลายเดือนมิถุนายน 57

ปลายเดือน มิถุนายน 2557

ช่วงปลายเดือน มิถุนายน 2557 ธรรมชาติ แปรปรวนไปทุกแห่งหน ฝนตก คลื่นทะเลสูง น้ำท่วม ต้นไม้ล้ม เกิดพายุ ทำเอาชีวิตความเป็นอยู่ของผู้คนต้องตกอยู่ในวังวนของความทุกข์ แต่ถึงอย่างไรก็ต้องดิ้่นรนต่อสู้กันไป ช่วงนี้มีอะไรบ้างตามไปดูนะครับ

 

รายการอาหาร10ถึง20 มิ.ย.57

อาหาร 10 ถึง 20 มิ.ย.57

ทุกวันตื่นขึ้นมาก็ต้องเตรียมทำอาหารเช้า ไว้ให้เด็กๆและตัวเราเอง แต่ละวันก็จะมีเมนูสำหรับเด็กและผู้ใหญ่ เป็นประจำ การได้รับประทานอาหารเช้าช่วยทำให้ร่างกายสดชื่นขึ้น ไม่หิวโหย ในตอนสาย ส่งผลให้การเรียนหนังสือ การทำงานมีพลังเพิ่มขึ้น มาทานอาหารเช้ากันเถอะ...Noohom.com 

ดอกเกล็ดกะโห้

เกล็ดกะโห้

   ชื่อแปลกๆเหมือนชื่อของปลา ก็ปลากะโห้ไง มีดอกไม้ที่ออกมาเหมือนเกล็ดปลากะโห้ สีขาวๆอมชมพูเป็นมันประกาย ดูคล้ายดอกพลาสติก แต่ก็ไม่ใช่ จึงเรียกชื่อกันตามความเหมือนเกล็ดปลากะโห้ เป็นไม้ประดับนำเข้าอีกพันธ์หนึ่ง ที่นิยมนำมาปลูกประดับในสวนของบ้าน มีทั้งใบเขียวและใบด่าง ดอกหอมอ่อนเหมือนขนมที่ทำมาจากนมชวนเคี้ยว..ตามอ่านดูนะ.Noohom.com

สาวเชียงใหม่

สาวเชียงใหม่

 

   คุณนายตื่นสาย วาทกรรมเปรียบเปรย ผู้คนในสังคมไทย แต่ที่กล่าวถึงนี้เป็นพืชล้มลุก ดอกไม้ประดับคลุมดิน เรียก ดอกผักเบี้ย ผักอีหลู ตาโค้ง แดงสวรรค์ บ้าแดด บานเที่ยง ที่สำคัญไม่รู้ใครเอาไปเรียกชื่อว่า สาวเชียงใหม่ เสียชื่อโหม๊ด ที่ออกดอกแล้วจะบานเอาตอนสายๆ กลายเป็นที่เม้าท์ของบรรดาคนใช้เปรียบเปรยว่าเป็นเหมือนเช่นคุณนาย ที่ชอบตื่นสาย เป็นประจำ อย่าเหมาเข่งนะ คุณนายที่บ้านตื่นแต่เช้า..ตามอ่านดูนะ..Noohom.com

ยี่เข่ง หรือ คำฮ่อ

ยี่เข่ง หรือ คำฮ่อ

“ ยี่เข่งนามไม่เพราะ  ดอกนั้นเหมาะประดับสวน  สี ม่วง ขาว ชมพู นวล  ออกดอกล้วนทนแล้งดี  หมอบอก ต้น ใบ ราก  ดอกนั้นหากคนเป็นฝี   หนองแผลสิวผื่นมี    รักษาดียี่เข่งเอย”

 ...เอาเรื่องดอกคำฮ่อมาฝาก..ติดตามเรื่องเล่าใน..ยี่เข่ง...Noohom.com

ปีบยูนาน ปีบไห หนาน

 ปีบยูนาน หรือ ปีบไหหนาน

หากคุณคิดจะเลือกหาต้นไม้ดอกไม้ประดับมาปลูกไว้ที่บ้าน ดอกไม้หอมชนิดหนึ่งที่ปลูกง่าย โตไว ให้ทั้งความสวยงามของดอกที่ออกเป็นช่อตลอดทั้งปี และมีกลิ่นหอมละมุนให้ชื่นใจ ปีบยูนาน หรือ ปีบไห หนาน ไม้ดอกไม้ประดับยืนต้นขนาดกลาง เป็นตัวเลือกหนึ่งที่น่าสนใจสำหรับบ้านที่ต้องการความร่มเย็นและเป็นสุข...ตามอ่านดูนะ..Noohom.com

หน้าที่พลเมือง ศีลธรรม

หน้าที่พลเมือง ศิลธรม

   เรื่องราวของบทละครที่เกิดขึ้นในยุค 2000  การสนทนาของเด็กสองคนที่มีความคิดเห็นต่อภาพยนต์สงคราม แย่งชิงอำนาจ ได้ดูเพราะจำใจต้องดูที่ม่าหมี้และปาป้า เปล่ียนช่องดาวเทียม เปิดดูหลังจบละครหลังข่าวจากทีวี เพราะกลัวว่าจะคุยกับคนอื่นไม่รู้เรื่อง..ตามอ่านดูนะ

กินแก้เครียด

กินแก้เครียด

 

   ในช่วงชีวิตจริงของหลายท่านคงจะไม่ปฏิเสธว่าเคย เครียด มาก่อน ซึ่งอาการเครียดของแต่ละท่านอาจจะมาจากสาเหตุที่หลากหลายแตกต่างกันออกไป แต่ก็สรุปที่มาของมันในทางการแพทย์ได้ว่า เป็นอาการทางประสาทอย่างหนึ่ง ซึ่งมีวิธีการบำบัดที่ง่ายที่สุด โดยใช้วิธี การกิน...กินอาหารแก้เครียด..ตามอ่านดูนะ..Noohom.com

ระฆังทอง

 ระฆังทอง

ดอกไม้ประดับ ต้นเล็กๆ ขึ้นได้ดีในที่ร่มรำไร ใบกลมรี สีน้ำตาลแดงอมเขียวทำให้พุ่มดอกดูเด่น ครั้นพอมีดอก รูปเหมือนระฆังใบเล็กๆ กลีบดอกสีเหลืองเข้ม ก้านดอกสีส้มไล่โทนสีกันตั้งแต่กลีบดอก ก้านดอก ใบ และตำต้น จึงทำให้ ระฆังทองดูเด่น ในกลุ่มของไม้ประดับในสวนประดับ ตามอ่านดูนะ..Noohom.com

มาเนะคะเนะโกะ

 “มาเนะคะเนะโกะ” 招き猫 

แมวนำโชค ตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่น แมวจะทำหน้าที่เชื้อเชิญเงินทองและโชคลาภมาให้เจ้าของ จึงเรียกชื่อว่า  เนะโกะ=แมว มาเนะคิ = นำโชค ถ้าแมวกวักมือขวาจะได้โชคลาภ กวักมือซ้าย ก้าวหน้าทางหน้าที่การงาน

ติดตามอ่านได้
กรดไหลย้อน

 กรดไหลย้อน

โอ๊ย..โอ๊ย..รู้สึกเจ็บตรงหน้าอก บริเววณลิ้นปี่ มันปวดเข้าไปข้างใน..ร้าวไปทั่วแผ่นอก ทำอย่างไรก็ไม่หาย ..เอิก...อ๊วก..เรอออกมา..มีน้ำขมๆออกคอมาด้วย ขมๆเปรี้ยวๆในปาก..คันๆในคอไอไม่ยอมหายซักที..ปวด..เจ็บท้องอีกแล้ว..ไม่ใช่ปวดอึนะ..จุก เสียด แน่น..ล้วนแต่เป็นอาการของ กรดไหลย้อน โรคกระเพาะถามหา มะเร็งลำใส้จะตามมา หาทางป้องกันตัวเอง ด่วน ตามอ่านดูนะ..Noohom Ja

แก่อย่างมีคุณค่า

 แก่อย่างมีคุณค่า

 ชีวิตนั้นไม่มีอะไรมากมายซับซ้อน เกิด แก่ เจ็บ ตาย เป็นเรื่องของธรรมชาติ ที่ทุกคน ไม่ว่าจะยากดีมีจนหาหลุดพ้นไปจากมันได้ไม่ เมื่อเป็นเช่นนั้น จะมัวมาเป็นทุกข์ โศรก เศร้าอยู่กับเรื่องไม่เป็นเรื่องเหล่านั้นทำไม อยู่กับความแก่อย่างมีความสุขไม่ดีกวว่าหรือ แก่อย่างมีคุณค่าไง ตามอ่านดูนะ

มดแดง

มดแดง

  เมื่อเอ่ยชื่อมดแดง ทำให้นึกถึงบทอาขยานที่เคยท่องกันเป็นประจำในชั้นเรียนตอนเด็กๆไม่ได้ เสียดายที่สมัยนี้เขางดการเรียนเป็น นกแก้วนกขุนทอง บทอาขยานเหล่านั้นจึงค่อยๆเลือนหายไป เสียงที่ด้งเจื้อยแจ้วตอนก่อนเลิกเรียนก็เงียบสงบลงเช่นกัน สมัยปัจจุบันเด็กๆต้องไว้เล็บยาวๆสำหรับ เตะ เขี่ย ขยุ้ม ลาก ลูบ ไล้ไปบนแผ่นวัตถุสี่เหลี่ยมอีเล็กทรอนิค ที่ตั้งชื่อว่าแทปเล็ต ตามที่รัฐบาลอุดหนุนซื้อมาแจกให้เด็กๆด้วยงบประมาณนับพันๆล้าน ฝึกกันตั้งแต่ชั้น ป.1 ขึ้นไป ภาพของเด็กที่นั่งก้มหน้า ก้มตาไม่พูดไม่จากับใครๆแอบหลบตามเงาร่มไม้นั่งตามใต้ถุนอาคารแบบตัวใครตัวมันอย่างเงียบ ๆขลุกอยู่กับแผ่นสี่เหลี่ยมนั้น จึงเห็นอยู่ทั่วไปในโรงเรียนปัจจุบัน

 มดเอ๋ย มดแดง   เล็กเล็ก เรี่ยวแรง แข็งขยัน   ใครกล้ำกลาย มาทำร้าย ถึงรังมัน ก็วิ่งพรู กรูกัน มาทันที   สู้ได้ หรือมิได้ ใจสาหัส ปากกัด ก้นต่อย ไม่ถอยหนี   ถ้ารังเรา ใครกล้า มาราวี ต้องต่อยตี ทรหด เหมือนมดเอยฯ  (ทัด เปรียญ ดอกสร้อยสุภาษิต)

 

แอบเก็บรูป มดแดง ของ Upod .ไว้..ขออนุญาตเอาภาพมาประกอบเรื่องเล่านะครับ......ตามไปอ่านกันนะ
ดอกพฤษภา

ดอกพฤษภา 

 

ดอกตะกร้อ ดอกกระทุ่ม เรียกตามลักษณะรูปทรงของดอกที่เห็น

ดอกแสงอาทิตย์ เรียกตาม กลีบดอกและเกสร ที่ออกมาเป็นฝอยสีแดงคล้ายแสง

ดอกกุมารทอง เรียกตาม  หัวของดอก ที่มีลักษณะของกระจุกรากบนหัว เหมือนผมบนหัวกุมารทอง

  ว่ากันว่าหัวเอามาปลุกเศก กินแล้วจะเหาะเหินเดินอากาศได้ ไม่เชื่อก็ลองดูดิ

ช่วง 6 วัน  สุดท้ายของเดือน พฤษภาคม 2557 มีเรื่องราวเข้ามามากมายน่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นงานอินทขิล ใส่ขันดอกที่วัดเจดีย์หลวง เหตุการณ์บ้านเมืองที่ร้อนแรง ปฏิวัติ กันอยู่ในขณะนี้ รวมถึงชีวิตคความเป็นอยู่ที่ผ่านไปของ Noohom Ja ที่นำเอากิจกรรมการทำอาหารในแต่ละวันมาเล่าผูกโยงเรื่องราวต่างๆเข้าด้วยกัน ติดตามอ่านกันนะ..

เห็ดถอบ 57

 เห็ดถอบ 57

    ในช่วงปลายเดือนพฤษภาคม 2557 เป็นช่วงที่มีเห็ดถอบ ออกมามากที่สุด ฝนตก แดดออก สลับกันไป ร้อนๆ ชื้นๆ จึงเหมาะแก่การงอกของเห็ดถอบ และเห็ดชนิดอื่นๆยิ่งนัก ต้นฤดูฝนเริ่มแล้ว ต้นไม้ต่างแตกใบอ่อนสีเขียวสดให้ร่มให้เงา ดูน่าเย็นสบาย ใบไม้แห้งที่ถูกไฟป่าเผาผ่านมา กลายเป็นเถ้าถ่านที่เป็นปุ๋ยธรรมชาติ อาหารอันโอชะของพรรณไม้ตามวัฎจักรของชีวิตพืช โดยเฉพาะพืชที่ถูกเรียกว่า พืชชั้นต่ำ ไปหาเห็ดถอบมากินกันเถอะ ตามไปอ่านดูนะ

21 - 25 เดือน พ.ค.57

 สิบวันปลายเดือน พ.ค.57

  ระหว่างวันที่ 21 - 25  พฤษภาคม 2557 มีเรื่องราวต่างๆเกิดขึ้นมากมาย ทั้งเรื่องการบ้าน การเมือง มีการประกาศกฎอัยการศึกในเมืองไทยในทุกจังหวัด โดยทหารเข้ายึดอำนาจ ช่วงนี้เช่นกัน การบ้านอยู่ในช่วงปรับตัวของเด็กๆที่ต้องกลับไปเข้าเรียนในโรงเรียน สภาพ ของเศรษฐกิจที่ชงักงันตามกลไกของการเมือง สภาพสังคมที่แตกแยกความสามัคคีที่อ่อนแอลง เป็นอย่างไร ติดตามอ่านกันนะ

 

11ถึง20พฤษภาคม57

 11ถึง20พฤษภาคม57

     10 วันที่ผ่านไป มีอะไรที่หลายอย่างที่น่าจดจำและควรจะนำออกเผยแพร่ ตามคำบ่าเก่าที่ว่า "ของบ่อกิ๋นฮู้เน่า ของบ่อเล่าฮู้ลืม" ของที่ไม่กินก็จะเน่า อะไรที่ไม่เอามาเล่าก็จะลืมไปในที่สุด..เป็นอย่างนั้นจริงๆ เรื่อง เหตุการณ์ ที่ผ่านมา ตามเข้ามาอ่านดูนะ

ปลารากกล้วย

 ปลารากกล้วย

  ปลาหมู ปลาซ่อนทราย ปลามูด หรือปลารากกล้วย เป็นปลาน้ำจืดตัวเล็กๆที่นิยมเอามาทำเป็นปลาแดดเดียว ทอดกรอบๆ ใส่กระเทียมเจียว ใบมะกรูด กะเพรา ทอดกรอบ หรือคลุกงา ทำเป็นกับแกล้มสำหรับเซียนกอฮอล์ เป็นเมนูจานเด็ดที่ร้านอาหารแทบจะทุกร้านมีไว้บริการลูกค้า ด้วยลักษณะของปลาที่กินง่าย เค็มๆ มันๆ กรอบๆ นี่เอง ตามอ่านรายละเอียด ของปลารากกล้วยได้ใน Noohom.com

เห็ดถอบ 57

 

เห็ดถอบ
11 พฤษภาคม 2557
   ขึ้นหัวเรื่อง เห็ดถอบ ในช่วงนี้เพราะมีออกมาวางขายตามตลาด เช้านี้แม่ค้าตั้งราคาขายลิตรละ 200 บาท ทำกำไรให้ชาวบ้านอย่างเป็นกอบเป็นกำก็ตอนออกใหม่ๆนี่แหละ หลายๆคนรอเวลาที่เห็ดนี้จะออกเพื่อไปเก็บมาขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัว และไม่วายที่จะมีพ่อค้าคนกลางเอารถออกไปตระเวนตามถนนที่ผ่านป่า โดยสังเกตรถมอเตอร์ไซด์ที่จอดทิ้งไว้ริมป่าข้างทางตอนเช้าๆ พอบ่ายๆ ชาวบ้านก็จะออกมาพร้อมถุงใส่เห็ด ไม่ต้องไปขายกันไกล ให้ราคาคนเก็บมาตามที่พ่อค้าจัดให้ แล้วพ่อค้าก็เอาไปขึ้นราคาอีกทอดสองทอด กว่าจะตกเข้าปากคนกินอย่างเรา
ข้าวมันไก่รีเจ้นท์3

ข้าวมันไก่ รีเจ้นท์3

   ข้าวมันไก่ เป็นอาหารจานด่วนอีกอย่างหนึ่งที่หลายๆคนชอบสั่งทาน มีร้านข้าวมันไก่เปิดขายมากมายหลายแห่ง บางเจ้าก็ทำเป็นเฟรนไชด์ ขายชื่อขายสูตรกัน แท้ที่จริง ข้าวมันไก่มีวิธีทำที่มีขั้นตอนไม่ยุ่งยากอะไรมากมายนัก ทำกินกันเอง จะได้ปริมาณมาก สามารถปรุงรสข้าวให้หอมอร่อยตามที่ชอบ ลองทำตามสูตร ข้าวมันไก่รีเจ้นท์ 3 ดูนะ

10 วัน เดือนพฤษภาคม57

แรงงาน

     ที่ให้ชื่อบทความนี้ว่า แรงงาน ก็เพราะเริ่มเขียนในวันแรงงาน ส่วนเนื้อหาทั้งหมดคงเป็นเหตุการณ์ที่ผ่านไปในเดือนพฤษภาคม 2557 ที่ได้บันทึกความทรงจำเอาไว้ มีเรื่องราวต่างๆมากมายที่ผ่านเข้ามา สุข ทุกข์ สดชื่น สมหวัง ผิดหวัง แง่คิด คำคม ทั้งของตนเอง และผู้คนรอบกาย ติดตามอ่านนะ 

ปลายเดือน เมษายน 57

ปลายเดือน เมษายน 2557

      เดือนที่ความร้อนมาเยือน ต้นเดือนหมอกควัน กลางเดือนอุบัติเหตุ ปลายเดือน ร้อน ร้อน ร้อน ร้อนจนหลายๆคนเริ่มป่วย เพราะทนร้อนไม่ได้ พยายามอย่างเต็มที่ ที่จะหนีร้อนไปพึ่งเย็น แต่ก็เป็นเพียง ชั่วครั้ง ชั่วคราว เพราะร้อนปลายเดือนเมษายน ดูท่าทางจะยาว ปลายเดือนนี้มีอะไรเกิดขึ้นมากมาย เก็บมารวมไว้ที่นี่โดยเฉพาะเรื่องกินๆนอนๆ นี่แหละ ตามไปดูนะ

ต้นแคนา

ต้นแคนา

 ในช่วงเดือน มีนา - เมษายน ของทุกปี ที่หมู่บ้าน รีเจ้นท์ 3 ที่ Noo Ja พักอยู่ จะมีดอกแคนา ออกมามากมาย ตอนเช้าดอกสีขาวจะหล่นเกลื่อนริมสองข้างทางตามถนนในหมู่บ้าน พร้อมกับโชยกลิ่นหอมอ่อน เสียงนกร้องพวก มากินแมลง ที่กินน้ำหวานของดอก ยิ่งทำให้ดอกแคนาหล่นลงมามากยิ่งขึ้น

แก๋งบะหนุน ปี 57

แก๋งบะหนุน ปี 57

 ในปี พ.ศ.2557 ช่วงสงกรานต์ หรือ ปี๋ใหม่เมือง หลังวันสังขารล่อง วันเน่า วันพญาวัน เป็นวันปากปี๋ เริ่มต้นปีใหม่ อาหารที่คนเชียงใหม่ นิยมทำกินกันในวันนี้คือ แก๋งบะหนุน ด้วยมีความเชื่อว่า ถ้าใครได้กินแล้ว จะมีบุญคอยหนุนนำ มีอำนาจบารมีมาอุดหนุนจุนเจือ ให้รอดพ้นจากที่ยาก ให้พรากจากที่ทุกข์ กลิ่นแก๋งบ่า หนุนใส่ผักแค ใส่ผักหละ จะหอมฟุ้งไปทั่ว มาดูเรื่องราวนี้กัน

แก๋งฮังเล ปี 57

แก๋งฮังเล ปีใหม่ 2557

         เมื่อถึงปีใหม่ อาหารที่ชาวเชียงใหม่นิยมทำกันจะมี แก๋งฮังเล เป็นหนึ่งในรายการ ทำจากเนื้อหมู ปรุงรสด้วยน้ำพริกแก๋งฮังเล เครื่องแกงฮังเล ทำให้มีรสชาติหอมจากเครื่องเทศ เปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ครบรส แต่ละบ้านจะทำกันหม้อใหญ่ หลายกิโล สามารถเก็บไว้ได้หลายวัน ทำกินในบ้าน นำไปถวายพระ เลี้ยงญาติ เพื่อนฝูง หรือแขก ที่มาเยี่ยมเยือน ในช่วงปีใหม่ ไม่ต้องกลัวว่าแกงจะเหลือ เพราะในที่สุด แก๋งฮังเล จะกลายเป็นพระเอก ในแก๋งโฮ๊ะอีกต่อไป...

เล่าเรื่อง 1 ถึง 20 เดือน เมษา 57

วันที่ 1 - 10  เดือนเมษายน 2557   มีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้นมากมายหลายเรื่อง...ได้บันทึกไว้เป็นวันๆ จึงขอรวมเอาเรื่องราวเหล่านั้นมาเล่าสู่กันฟัง ในรูปแบบบันทึกประจำวัน เพื่อเก็บไว้เป็นความทรงจำที่ดี 

น้ำพริก

..น้ำพริก

เมื่อเอ่ยถึงชื่ออาหาร..ที่รับประทานกันทุกวันนี้..บางชื่อก็ทำให้ดูดีสำหรับคนรับประทาน..บางชื่อ อาจจะออกอาการ สำหรับบางคน อีกหลายชื่อ บอกถึงรสนิยม ความชื่นชอบ พื้นเพ ท้องถิ่น แหล่งกำเนิดของอาหารนั้นๆ แต่สำหรับชื่อว่า..."น้ำพริก”..เป็นอาหารที่กล่าวได้ว่าเป็นสากลก็ได้..เพราะไปที่ไหน เมืองไหน ก็จะมีน้ำพริก ..สิ่งที่ช่วยให้เห็นความแตกต่างของแหล่งที่มา..ก็คงจะเป็นชนิดของน้ำพริกนั่นเอง..บางที..น้ำพริกแบบเดียวกัน..แต่มีชื่อที่เรียกแปลกแตกต่างออกไปก็มี..น้ำชุบ..แจ่ว..น้ำพริก 

Podgy Pod

          Podgy Pod เป็นเพื่อนต่างวัยแต่ร่วมรุ่น..เคยเรียนหนังสือในยุค ทไวไลด์รุ่น 1 ของวิทยาลัยครูเชียงใหม่ เอกภาษาอังกฤษด้วยกัน  Upod..เป็นอาจารย์พิเศษที่นั่น สอนเสร็จก็ถอดไทด์ เข้ามาเป็นนักเรียนร่วมกัน เป็นเพื่อนร่วมงานรุ่นพี่ ที่ทำงานด้านการศึกษาในเทศบาลนครเชียงใหม่..เป็นผู้ที่มีความรู้ ความสามารถหลายๆด้าน วิชาการ ดนตรี นันทนาการ ฯลฯจนได้รับการขนานนามให้เป็นด๊อกเตอร์ป๊อด.. และที่สำคัญ ในการถ่ายภาพ ยุคฟิล์มสี สไลด์ ต้องล้างเอง ทำเอง  เหมือนกับมืออาชีพ..คอยแนะนำติชมส่งเสริมในการถ่ายภาพของ Noohom มาตลอด..แต่ด้วยปัญทางการเมือง จึงทำให้ Podgy Pod ตองขอลาออกจากราชการไป

         ได้ข่าวและเจอกันอีกทีในฮิห้าแต่ก็ต้องหนีลาไปจากจอเพราะไม่พอใจในการจัดการ.. พอมีเฟสเกิดถึงได้เจอกันอีกครั้งนี่แระ..ช่วงหลังๆก็ไม่ได้เจอกันนานพบแต่งานในเฟส จึงขออนุญาตรวมรวมเรื่องที่อ่านของ Upod ไว้ใน Noohom.com นี้ จะอนุญาต ไม่อนุญาต ที่ผ่านตา Noohom ก็มาอยู่ที่นี่แระ 

เล่าเรื่องซะป๊ะ

 เล่าเรื่อง เดือน มีนาคม 57

เป็นเรื่องเล่าที่เก็บรวบรวมมาจาก..การเขียน..การเล่า..ในที่ต่างๆ..นำมาเก็บรววบรวมไว้..ให้อยู่ในที่เดียวกัน...เพื่อง่ายต่อการ..ติดตาม..ค้นหา..อ่านหรือ เขียน เพิ่มเติม..อาจจะเป็นเรื่อง..หรือ ไม่เป็นเรื่อง..ก็สุดแท้แต่..เนื้อหาสาระ..วันเวลาอารมณ์ที่เขียนหรือเล่า...

ปลาดอลลี่

ปลาดอลลี่ ปลาที่มีชื่อในตอนนี้โดยเฉพาะตามร้านอาหารต่างๆ เอามาเปิดเป็นเมนูพิเศษ ดอลลี่สเต็ก ปลาดอลลี่ชุบแป้งทอด ดอลลี่ผัดเผ็ด ซาชิมิดอลลี่ ฯลฯ หลายๆคนสงสัยปลาดอลลี่ มันคือปลาอะหยั๋ง...นำเข้าจากทางประเทศแถบเมืองหนาว หรือมาจากไหน...สืบไปสืบมา...ฮ่วย...ป๋าดอลลี่..สิคือป๋าซวยบ้านเฮาเด้อ.....ตามอ่านรายละเอียด...

แอ่ว ลี่เจียง

แอ่ว ลี่เจียง

มีอะไรมากมายในลี่เจียงให้ได้ชื่นชม ทั้งขนบธรรมเนียมประเพณี วัฒนธรรม การรวมตัวของชนเผ่าที่อาศัยอยู่ร่วมกันอย่างกลมกลืน เมืองท่องเที่ยวแห่งหนึ่งในจีน ที่ไม่ต้องแลกเงินหยวนให้เสียเวลา ยินดีรับธนบัตรของไทยจร้า เพราะเดินไปเดินมา เจอแต่คนไทยมาเที่ยวกันอย่างมากมาย

 

เล่าเรื่อง กันยา 56

เดือนกันยายน 2556 มีอะไรมากมายเกิดขึ้น ที่ Noohom Ja เก็บมาเล่า เป็นสาระบ้างไม่เป็นสาระบ้าง อาศัยภาพจากการถ่ายการทำอาหารการกินในแต่ละวันเป็นสื่อ พร้อมกับสอดแทรกเรื่องราวในแต่ละวันลงไปเมื่อเวลาผ่านไป ลองกลับมาอ่านดู ก็น่าสนใจดี จนไม่น่าเชื่อว่าทำมาเป็นปีๆแล้วหรือนี่

เมืองไทยเรานี้แสนดีหนักหนา ในน้ำมีนา มีปลาในบ้าน

เมืองไทยเรานี้แสนดีหนักหนา ในน้ำมีนา  มีปลาในบ้าน

    เมืองไทยเรานี้  แสนดีหนักหนา ในน้ำมีปลา  ในนามีข้าว แผ่นดินของเรา อุดมสมบูรณ์ จริงหรือ หรือเป็นเพียงตำนานที่เล่าขานสืบต่อกันมา ที่เห็นปัจจุบัน ในน้ำมีนาข้าวที่จมอยู่ ส่วนในบ้าน ในห้องนอน มีปลามาอาศัยอยู่ด้วย จะไม่ให้บอก ในน้ำมีนา มีปลาในบ้านได้ไง

เทศกาล มังสวิรัติ 56 ตอนที่ 1 เรื่องถั่วๆ

ถั่วๆ มังสวิรัติ

    เทศกาล มังสวิรัติ 2556 มาบรรจบอีกรอบ ในการรณรงค์ให้มาบริโภคมังสวิรัติต่างนำเรื่องราวต่างๆมาเล่าสู่กันฟัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การละเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์  แนวคิดนี้ทำกันสืบต่อกันมาตั้งแต่สมัยโบราณในยุค ปีธาโกรัส (Pythagoras) ก่อนพุทธกาล เผยแพร่เข้ามาทางศาสนาฮินดูในอินเดีย และพุทธศาสนิกชน ตามลำดับ เพื่อทำจิตใจให้มีเมตตา สงบเยือกเย็น ไม่เบียดเบียนกัน ทั้งยังช่วยยกระดับชีวิตจิตวิญญานให้สูงขึ้น มาติดตามเรื่องถั่วๆกัน 

 

 

 

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะลเ

ก๋วยเตี๋ยว ราดหน้าทะเล

ช่วงนี้อากาศที่เชียงใหม่ คงอยู่ระหว่างปลายฝนต้นหนาว กลางวัน ร้อนๆมืดครึ้ม ฝนตกเป็นบางช่วง ตอนคำ ลมเย็นพัดเข้ามาให้รู้สึกหนาวๆ โดยเฉพาะยามรุ่งเช้าลมหนาวจะพัดมาแรงมาก วันนี้เก็บเอาของทะเลในตู้เย็นที่เก็บไว้ออกมาทำ ก๋วยเตี๋ยวราดหน้าทะเล สูตรเด็ด ตามดูนะ..Noohom.com

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่

30 ก.ย.56..น้ำท่วมดีกว่าฝนแล้ง..แต่ท่วมแบบนี้ฝนแล้งเสียดังดีกว่าน้ำท่วม..น้ำท่วมทีก็ต้องใช้งบประมาณเงินภาษี เงินบริจาค ทำชื่อเสียงให้กับคนจัดการคนเอาไปแจก แต่เจ้าของเงินต้องนั่งดูยินดีด้วยพร้อมกับ..ทำตาปริบๆ..ท่วมทีก็รวยที..อยากให้ท่วมทุกปีหรือปล่าวเนี่ยชาวบ้านเดือดร้อนนะ...
       เอ้าแวะกลับมาแนะนำอาหารการกินบ้านนี้..เมนูวันนี้..ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่..ที่เส้นก๋วยเตี๋ยวถูกกว่าผักสลัด ก๋วยเตี๋ยวกิโลละ 18 บาท ผักสลัดหอมกำละ 20 ผักกาดแก้วหัวละ 20 วันนี้คั่วก๋วยเตี๋ยวไก่สูตรราชดำเนิน..สูตรเยาวราชก็ไกลเกินไป..สูตรประตูน้ำก็แออัด..สู้สูตรราชดำเนินเชียงใหม่(เจ้าเก่า)ไม่ได้..ของเขาอร่อยจริงๆ..ติดตามรายละเอียดใน..ก๋วยเตี๋ยวคั่วไก่..ที่เผยสูตรเด็ดมากกว่ารายการคัวคุณต๋อง..ใน...Noohom.com
ข้าวธัญพืชอบหมู

ข้าวธัญพืช อบหมู

ชื่อดูแปลกๆแต่ไม่แปลกเลยเพราะมีคนทำกินกันมากมายและกำลังเป็นที่นิยมในขณะนี้ เอาข้าวมาหุง กับพวกเม็ดถัวเม็ดงา หาหมู หาไก่ หาเนื้อ มาอบด้วยกัน ปรุงรสตามชอบ ก็อร่อยไปอีกแบบ ลองทำกินกันนะ รับรองไม่ผิดหวัง

 

มะเขือเผา

มะเขือเผา

ท่านชายหลายๆท่านมักจถูกตราหน้าว่าเหี่ยวหดเป็นมะเขือเผา ทำเอาต้องอับอายกับสมาชิกกันเลยทีเดียว ที่มาของมะเขือเผาก็คงจะมาจากอาหารจานนี้แหละ มะเขือเผาทรงเครื่อง ตามไปดูนะ

ข้าวมันไก่ โกอ๊อด

 ข้าวมันไก่โกอ๊อด

25 ก.ย.56...สวัสดีเพื่อนๆยามเช้า...ข้าวมันไก่ประตูน้ำ ข้าวมันไก่ไฮโซ เจ้ง้อ(มาเอง) ข้าวมันไก่ สูตรโกตง อาจารย์สอนจากมติชน ข้าวมันไก่นันทาราม หรือเจ้าใหม่ มาแรงเพราะแรงสื่อ ข้าวมันไก่โก๊ะตี๋ ที่กล่าวมา..หรือจะมาสู้ ข้าวมันไก่ โกอ๊อด ใช้กรรมวิธี หุงข้าวมันไก่แบบโบราณ เป็นข้าวมันไก่ห้าสี..อีกต่างหาก.อยากรู้รายละเอียด..ติดตามได้ใน Noohom.com .คอลั่ม วันนี้นะจ๊ะ....เดี๋ยวนี้ข้าวมันไก่ที่เชียงใหม่ ราคาเขยิบจาก 30 เป็น 35 ถ้าเอาเครื่องในเป็น 40 บาทตามกลไกของการตลาด จัดการทำเองดีกว่าไม่ถึง 150 บาทได้ไก่เป็นกิโล..กินกันทั้งบ้าน
สตู โกหลิ่ม

สตู โกหลิ่ม

โกหลิ่ม เป็นชื่อพ่อของไอ้แดง ที่พวกเราชอบล้อชื่อพ่อกันเล่นเป็นประจำ โกหลิ่มมีชื่อเสียงในการทำอาหารฝรั่ง โดยเฉพาะ สตู สตูลิ้น สตูเนื้อ สตูหมู สตูไก่ สูตรของแกเป็นที่ชื่นชอบของคนในอดีตของเชียงใหม่ สตูศรีพิงค์ ร้านเปิดที่ย่านโรงหนังศรีนครพิงค์ ที่ตอนนี้ไม่มีหลงเหลือให้เห็นแล้ว เมื่อโกหลิ่มชราภาพลง ได้ย้ายบ้านไปอยู่ ใกล้ๆโรงแรมพรพิงค์จนแกจากไป เสียดายที่ไม่มีใครสืบทอดสูตรเด็ด สตูโกหลิ่มมาได้ นอกจาก ไอ้แดงประสิทธิ์ โชคดีที่เป็นเพื่อนกับ Noohom Ja วันนี้ก็ขอนำเสนอ สตูสูตรโกเลี่ยม...อ้าวร่ายมาซะยาวจบยังไงเนี่ยนึกว่าจะได้กินสูตรโกหลิ่ม..ก็ลองๆชิมดูรับรองไม่เพี้ยน...Noohom.com

แนะนำอาหารการกิน สิงหาคม 2556

หายไปเสียนานในเวปไซด์ของตัวเอง..ไม่ได้เข้ามาเขียนหรือเล่าเรื่องราว บันทึกสิ่งสำคัญ ไว้ให้ได้อ่านกัน  ขอรวบรวมเอาเรื่องที่เคยเขียนไว้ในเฟสฯมาเก็บรวมไว้ตรงนี้แทน เดือนสิงหาคม 2556 มีอะไรมากมายที่ผ่านไป ติดตามอ่านกันนะ แม้ว่าในเฟสจะถูกลบไปแล้วก็ตาม..นี่ไงที่เขาว่ามีที่แล้วไม่รู้จักใช้ให้เป็นประโยชน์

ภูเก็ต

ภูเก็ต “ไข่มุกอันดามัน สวรรค์เมืองใต้ หาดทรายสีทอง สองวีรสตรี บารมีหลวงพ่อแช่ม”  15-19 ธันวาคม 2554 จะได้ไปเยี่ยมภูเก็ตกันอีกครั้ง หาข้อมูล ที่พัก แหล่งท่องเที่ยว..และจุดจ่ายเงินไว้ให้พร้อม....คุณเคยไปเที่ยวภูเก็ตหรือยัง…ไปหาข้อมูลกันปะ....

เหยียบป่าตอง

15-18 ธ.ค. 54 พากันไปเหยียบป่าตอง ถูกใจบ้าง ไม่ถูกใจบ้าง ไปตามเรื่อง เวลา จังหวะ แต่ก็หนุกหนานดี เก็บรูปจนเบตเตอรี่กล้องหมด ค่อยๆทยอยเอาลงให้ดูกัน...เชิญตามชม..

ภูเก็ต เช้า17ธค

ภูเก็ต เช้าวันที่ 17 ธันวาคม 2554 อากาศสดใสขึ้นแต่ก็ยังมีเมฆฝนปนอยู่บ้างบรรยากาศเมืองภูเก็ตเงียบสงบผู้คนไม่พลุกพล่านเหมือนตอนเย็น..บริเวณหาดปาตอง..อากาศเย็นสบาย..มีผู้เดินออกกำลังตอนเช้าอยู่บ้างแต่ก็ไม่มากนัก

ปาล์มไมร่า ป่าตอง รีสอร์ท

เล่นน้ำสระ ปาล์มไมร่า ป่าตอง รีสอร์ท ภูเก็ต เช้าวันที่ 17 ธันวาคม 2554 ก่อนที่จะย้ายไปพักใกล้ชายหาดปาตอง

สิบวัน ที่ผ่านมา ของ มกราคม 2556

สิบวันแรก..ของ..เดือนมกราคม 2556 ..เดือนใหม่..ปีใหม่.. มีอะไรๆเปลี่ยนแปลงไปมากมายรวมทั้ง WEB ของ Noohom.com เอง หลังจากที่ต้องระหกระเหินมาตั้งรกรากอยู่ในหมู่บ้านเพนกวิน...ทำให้ต้องสาละวนอยู่กับการโยกย้ายถิ่นฐาน  ไม่ได้สนใจปรับปรุงเนื้อหาในเวปสักเท่าไร...แต่ก็มีหลายเรื่องราวได้เกิดขึ้น..มีภาพสวยๆงามๆให้เพื่อนๆได้ชม..มากมาย..ค่อยๆเก็บมาเล่าสู่กันฟัง...อย่าลืมติดตามกันนะ..ทั้งใน Facebook และที่ Noohom.com

เรื่องที่โพสปี 55

ในปี 2555 ที่ผ่านมามีเรื่องที่เขียนโพสลงเฟสบุ๊คมากมายหลายเรื่อง...โดยเฉพาะเดือน ธันวาคม 2555 มีเรื่องยาวทีเดียยว ..เจ้าของเวปก็สาละวนไปขลุกอยู่ใน เฟส จนลืมเวปของตน..ปี 2556 เพิ่งจะรู้ตัว ต้องรีบกลับมาดูแลบ้านของตนเองเสียที เผื่อใครๆเขาจะมาเยี่ยมบ้านเราบ้าง

วันพ่อ

วันพ่อ...ประชาชนคนไทย..ถือเอาวันเฉลิมพระชนมพรรษาของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว..วันที่ 5 ธันวาคม ของทุกปี เป็นวันพ่อแห่งชาติ มีการจัดกิจกรรมเพื่อพ่อ ระลึกถึง ยกย่อง เทอดทูน สรรเสริญ พ่อผู้มีพระคุณ ของลูก เป็นประจำทุกปี และในปีนี้ก็เช่นกัน วันที่ 5 ธันวาคม ดูมีความสำคัญสำหรับคนที่เป็นพ่อ และ ลูกๆ ไม่น้อยทีเดียว Noohom Ja ก็ขอถือโอกาสนี้เล่าเรื่องพ่อของ Noohom ให้ฟัง

หายไปซะนาน

ที่ห่างหายไปซะนานเพราะต้องไปหาเงินมาเพื่อชดใช้หนี้สินตามกฎหมาย ได้เงินมาเล็กๆน้อยๆ ราว 9 - 10 ล้านเท่านั้นเอง..เงินแค่นี้..ใช้หนี้ไม่ถึงอาทิตย์หมดไปซะแระ..ติตามอ่านเรื่องราว..ได้ในหัวเรื่องนี้

คนเมืองBreakfast

        "ของกิ๋นบ้านเฮา เลือกเอาเตื๊อะนาย ล้วนซะป๊ะมากมี ฟังฮื้อดีเน่อ ฟั้งไข้อยากจ๋นเผ๋อ มาบลืนน้ำลาย" เสียงเพลงของกิ๋นคนเมืองของจรัญ มโนเพชร เพื่อนผู้ล่วงลับดังแว่วๆมา นึกถึงอาหารเช้าแบบเมืองๆ ข้าวนึ่งจิ้นปิ้ง น้ำพริกหนุ่ม น้ำพริกแดง แคบหมู ...โห...ทำไมต้อง..American Breakfast...คนเมือง Breakfast...สวดยอด..ตามปายชิม

สลัดผัก

 

สลัดผัก เป็นอาหารจานเด่นจานหนึ่งที่นิยม ในปัจจุบัน แต่เดิมมีผักสลัดเพียงไม่กี่ชนิด ปัจจุบันมีการนำเข้าพันธ์ผักใหม่ๆมากขึ้นทำให้สลัดผักมีผักที่เป็นตัวเลือกในการนำมาทำเป็นอาหารเพิ่มขึ้น บางสูตรก็นำเอาผลไม้ ธัญญพืชเข้ามาเป็นองค์ประกอบ ส่วนน้ำราดสลัด ก็ยังคงมีให้เลือกแบบน้ำข้น น้ำใส..ลองซื้อมาทำกินเองดูนะ..อร่อย..สะอาด..ถูกปาก..อีกด้วย

C:\Documents and Settings\Master\My Documents\500-พระเอิง3.jpgคติธรรมนำชีวิต

คติธรรม หรือพุทธภาษิต เป็นข้อความสั้นๆที่รวบรวมมาจากพระไตรปิฏกที่องค์พระสัมมาสัมพุทธเจ้าได้ทรงสั่งสอนเอาไว้ เป็นข้อสำหรับเตือนสติ และแนะนำการปฏิบัติตน ให้ทุกคนตั้งตนอยู่ในความไม่ประมาท ดำรงตนอยู่ในกรอบของ ศิล สมาธิ และปัญญา..อันจะนำพาความสุขมาให้...Noohom.com ..ได้นำบางข้อมาเขียนเผยแพร่ในโอกาสต่างๆ และรวบรวมไว้ที่นี่...ขอแนะนำ..เวปไซด์เผยแพร่ธรรมะ.ที่น่าศึกษา น่าค้นคว้า น่าสนใจ อีก 19 แห่ง...ตามอ่านได้ใน...Noohom.com

Noohom.com ย้ายสำนักงาน

 

สำนักงานใหม่ของ Noohom.com

มีเพื่อนๆหลายๆคนถามถึงสำนักงานหรือบ้านใหม่ของNoohom.comว่าเป็นอย่างไรบ้าง ก็ได้ทำบุญเล็กๆ ไปเมื่อต้นปี วันที่ 25 มีนาคม 2555 ที่ผ่านมา ณ. บ้านเลขที่ 99/115 ซอย 9A รีเจ้นท์ 3 ถนนสันกำแพงใหม่-ดอนจั่น ต.ไชยสถาน อ.สารภี จ.เชียงใหม่ 50140  เวปมาสเตอร์ ติดภารกิจ มากมาย ต้องคอยแก้ไขปัญหาที่พัดผ่านเข้ามาไปหลายเรื่อง ค่อยๆผ่อนคลายลงไปที่ละเปลาะๆ แต่ก็ยังไม่หมด รออีกสักเดือนสองเดือน คงจะมีเวลาได้ดูแล Noohom.com มากขึ้น ช่วงนี้หากท่านมีธุระ..ติดต่อ..ส่งไปรษณีย์.. ส่งของ...ให้ติดต่อไปยังที่อยู่ใหม่ เพราะย้ายมาอยู่ที่นี่แล้ว...ตอนนี้ขอเก็บเอาภาพประทับใจในบ้านหลังเล็กๆ ในวันทำบุญมาเล่าสู่กันฟัง ตามไปดูนะ

รวมเรื่องเล่า

รวมเรื่อง ที่ได้เก็บเอาไปเล่าไว้ตามที่ต่างๆ เป็นเรื่องบ้างไม่เป็นเรื่องบ้างตามอารมณ์พาไป แต่ส่วนใหญ่จะเป็นเรื่องของอาหารการกินเสียเป็นส่วนมาก เพราะกินทุกวัน ถ่ายทุกข์ ทุกวัน ก็นำไปแปะไว้ที่ Facebook ส่งให้เพื่อนๆได้อ่านเสนอข้อคิดเห็นกัน..นานเข้าๆอยู่ใน Face กว่าจะค้นหาเรื่องได้ก็ต้องใช้เวลานานแสนนาน ...จึงขอเก็บมารวมไว้ที่นี่...อ่านกันดูอีกครั้งนะ

ก๋วยเตี๋ยว

ก๋วยเตี๋ยว เป็นอาหารหลักประจำชาติไทย ที่มีมาแต่ครั้งสมัยพระนารายมีหลายประเภทให้เราได้เลือกกิน ทั้งน้ำและแห้ง กึ่งแห้งกึ่งน้ำ น้ำตก ผัดไท ราดหน้า ซีอิ้ว ต้มยำ หลอด เลือกเอาตามใจชอบ วันก่อน อาลาเร่ ซื้อก๋วยเตี๋ยวญวนมาฝาก รสชาดก็อร่อยไปอีกแบบ กลับไปดูเรื่องก๋วยเตี๋ยวที่เคยทำกินที่บ้าน..ก็อร่อยเช่นกัน..

เรื่อง หมา..หมา

สุนัข (หมา) จะเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้าน ที่นิยมเลี้ยงกันมากที่สุด เลี้ยงไว้เป็นเพื่อนเล่น เลี้ยงไว้เฝ้าบ้าน เลี้ยงไว้เป็นข้าราชการ(สุนัขดมกลิ่น) เลี้ยงไว้ทำพันธ์(ขาย) หรือเลี้ยงไว้เป็นอาหาร แตกต่างเป้าหมายกันไป แต่จะมีคนเลี้ยงหมาสักกี่รายรู้ถึงใจของหมา...โดยเฉพาะหมาแก่ ๆ....ตอนนี้..เล่าเรื่องต่อจากเจ้าหมี..เป็นเรื่อง..หมา..หมา..พฤติกรรมของเจ้าตาล..ติดตามอ่านนะ

ของฝากจากกาตา

เดือนแปด สิงหาคม 2555 เดือนนี้มีอะไรหลายๆอย่างน่าสนใจ เริ่มตั้งแต่เป็น วันอาสาฬหบูชา วันเข้าพรรษา วันแม่แห่งชาติ วันรับโล่แม่ดีเด่น วันที่กลับบ้าน วันจองบ้านพักอาศัย วันถอยรถใหม่ วันครบรอบ 60 วัน วันที่จะต้องเดินทางกลับไปทำงานต่อ วันสอบเลื่อนระดับปรับตำแหน่ง วันที่ถูกตัดโทรศัพท์แลอินเตอร์เน็ต วันที่ต้องตากฝนกลับบ้านจนเปียกไปทั้งตัว มีมากมายหลายเรื่องราวทีเดียว แล้วคุณล่ะมีอะไรสำคัญในเดือนนี้ วันนี้ได้รับของฝากจากตากิจเป็นเหล้า 10 กว่าขวด ซื้อมาจากกาตา กินหมดคงหัวทิ่มแน่ๆแต่ว่ายังโชคดีที่แต่ละขวดมีเหล้าเพียง 2 - 3 หยดเท่านั้นเอง ...เก็บของฝากไว้ดูต่างหน้าก็แล้วกัน

ครอบครัวarticle

ครอบครัว คำคำนี้มีความหมายมากมายให้ชวนคิด ครอบครัวเป็นตัวบ่งบอกถึงความสัมพันธ์ของคนเราให้แตกต่างไปจากสัตว์ชนิดอื่นๆในเรื่องของความสัมพันธ์ที่มีต่อกันและกัน เริ่มจากการเลือกคนที่จะเข้ามาร่วมอยู่ในชายคาเดียวกันเพื่อสืบสายขยายพันธ์ให้เพิ่มขึ้น จากสอง เป็น สาม สี่ ห้า ตามลำดับ การดำรงชีวิตภายในครอบครัวจะมีเรื่องราวทั้งสุข ทุกข์ สมหวัง ผิดหวัง ดีใจ เสียใจ ปะปนกันไป หากทุกคนรักษาสายสัมพันธ์กันไว้ได้ดีครอบครัวก็จะอยู่ด้วยกันอย่างเป็นสุข ในทางตรงกันข้ามหากมีใครคนหนึ่งคนใดไม่อาจรักษาสิ่งที่ดีๆนั้นไว้ได้ คำว่า ครอบครัวแตกแยก ก็จะบังเกิดขึ้น...ติดตามอ่านเรื่องได้ใน...Noohom.com..ตอน..ครอบครัว

ก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นarticle

หายไปนาน..เพราะมีเหตุการณ์ต่างเข้ามาแทรก จนไม่มีเวลาเข้ามาเขียนอะไรเล่าให้ฟังให้อ่าน เผลอไปนิดเดียวเวลาผ่านมาจนเกือบจนหมดเดือนที่ 7 อีกเดือนหนึ่งแล้ว วันนี้เป็นวันเสาร์ที่ 21 กรกฎาคม 2555  ไปตลาดหาอะไรมาทำกินกันในวันหยุดง่ายๆ ก็ได้เจ้าปีกไก่ กิโลละ 75 บาทนี่แหละมาทำก๋วยเตี๋ยวไก่ตุ๋นในวันนี้...ตามดูรายละเอียด...จาก.Noohom.com

รวมกันเราอยู่ แยกหมู่เราตาย

รวมกันเราอยู่  แยกหมู่เราตาย ภาษิตไทยที่ส่งเสริมเรื่องของความสามัคคี เห็นทีดูภาพนี้แล้วจะไม่เป็นอย่างที่ว่า เพราะ รวมกัน  ตายหมู่ แยกหมู่ตายเดี่ยว แน่แน่ วันนี้ได้ปลาทูสดมา 6 ตัว กิโลกรัมละ 100 บาทเอง มะเขือเทศอีก 20 บาท เอามาทำเป็นต้มปลาทูในซอสมะเขือเทศ อร่อยกว่าในกระป๋องไม่ว่ายี่ห้อใดก็ตาม เพราะทำเองได้น้ำได้เนื้อมากกว่านั่นเอง ติดตาม...อ่านได้ใน..Noohom.com

รวมอาหาร มิย55

เดือนมิถุนายน 2555 เป็นเดือนแห่งการโชคดีของ Noohom เราได้สมาชิกถาวรใหม่เพิ่มขึ้นคือหนูน้อย อินดี้ ในวันที่ 8 มิถุนายน และในเดือนนี้สมาชิกของเราก็กลับมาอยู่กันพร้อมหน้าอีกครั้งหนึ่งที่เชียงใหม่ อาหารการกินในเดือนนี้ ก็ทำไปตามปรกติแต่เน้นเรื่องของอาหารที่มีประโยชน์สำหรับ คุณแม่ลูกอ่อน รวมทั้งอาหารสำหรับหนูหอมและหนูจ๋าเจ้าประจำ..ชีวิตความเป็นอยู่ที่เรียบง่าย..หาอะไรมาทำกินแบบบ้านๆ..ซื้อผักกองละ 10 - 20 บาทมาก็ทำอาหารได้แล้ว...ตามดูรายละเอียดของเดือน มิถุนายนนี้ได้...จาก.. Noohom.com

ตุลาคม 2556

รวมเรื่อง ตุลาคม 2556

เดือนที่สิบผ่านไป..มีเหตุการณ์เกิดขึ้นมากมาย..เป็นเดือนแห่งภัยพิบัติของปีโดยแท้..ฝนตกหนัก..น้ำท่วม..แผ่นดินไหว..พายุโหมกระหน่ำ..ไฟไหม้..รถชน..เครื่องบินตก..ล้วนแต่นำภัยมาสู่มวลมนุษย์..สิ้นไร้ไม้ตอก..ไม่มีที่อยู่ให้อาศัย..อาหารแทบไม่มีจะกิน...จะอยู่กันอย่างไร..แรงสนับสนุน..ช่วยเหลือหลั่งไหลมาแต่ก็ไม่พอเพียง..

วันเกิดของอินดี้

 

ขอแสดงความยินดีที่   ดช.อินทัชภล  ขันทปราบ (อินดี้) สมาชิกคนใหม่ได้ถือกำเนิดขึ้นมาแล้ว   คุณแม่ชื่อ คุณ ธนัชภัค ขันทปราบ คุณพ่อชื่อ คุณ ธัชพล     ขันทปราบ  เกิดวันที่08 มิถุนายน 2555 เวลา 08.09 นาฬิกา  ชนิดการคลอด ผ่าตัดคลอดทางหน้าท้อง น้ำหนัก 3592 กรัม  ความยาว 49.5 เซนติเมตร  ความยาวรอบศีรษะ 35 เซนติเมตร   กุมารแพทย์ อ.นพ.ทัศนัย วนรัตน์วิจิตร   สูติแพทย์ รศ.พญ.สุปรียา วงษ์ตระหง่าน วันนี้ 8 มิถุนายน 2555 พักอยู่ที่ตึกศรีภัตร โรงพยาบาลมหาราชนครเชียงใหม่  ชั้น 14 ห้องที่ 1405
สหกรณ์ออมทรัพย์ครูฯ จัดอบรมภาษา.อ

สหกรณ์ออมทรัพย์ครูเชียงใหม่ จัดอบรมภาษาอังกฤษ ให้กับคณะกรรมการฯของสหกรณ์ ณ สำนักงานสหกรณ์ฯ ระหว่างวันที่ 3, 26 - 27 พฤษภาคม 2555 ในเรื่องของ Giving Opening, Impromptu Speaking ,Strategies,Making Excuses/Giving Reasons,ในวันที่ 26 เรื่องของ Health,Making Suggesting,Giving Directions และพิธีปิด ในวันที่ 27 ตามไปดู....จาก..Noohom.com

งานแต่งงาน ตุ้&แป้ง

นายประสิทธิ์ นางเดือนเพ็ญ  พิมลพร และ ร.ต.พร  นางอำพรรณ  ประเสริฐ มีความยินดีขอเชิญท่านให้เกียรติชื่นชมยินดี ใน งานแต่งงาน ระหว่าง น.ส.ณัฐชยา พิมลพร    นาย พุทธิพงค์  ประเสริฐ วันที่  19  พฤษภาคม 2555 ณ บ้าน พรพรรณ  เลขที่ 204 หมู่ 8 ต.สันผีเสื้อ ออ.เมือง เชียงใหม่...ขอเรียนเชิญชื่นชมยินดี....จาก....Noohom.com

สหกรณ์ฯจัดอบรมภาษา.อ

อบรมภาษาอังกฤษ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูเชียงใหม่ จัดให้มีการอบรมภาษาอังกฤษแก่ คณะกรรมการ ฯ ผู้ตรวจกิจการสหกรณ์ฯ หัวหน้าหน่วยฯ เจ้าหน้าที่สหกณ์ฯ รวมจำนวนทั้งสิ้น 112 คน เป็นเวลา 3 วัน ในวันที่ 13,26,27 พฤษภาคม 2555 โดยวิทยากรเจ้าของภาษาโดยตรง งานนี้ช่วยทำให้ผู้เข้ารับการอมรมได้ฝึกและพัฒนาความสามารถทางด้านภาษาอังกฤษเป็นอย่างดี คาดว่าหลังจากจบการอบรม แล้วทุกคนจะสามารถใช้ภาษาได้อย่างไม่เคอะเขินกับชาวต่างประเทศอีกต่อไป..ภาษาอังกฤษไม่ยากอย่างที่คิด....Welcome....ตามไปดู..จาก Noohom.com

ดูงานสหกรณ์ ตอนกลับบ้าน

ดูงานสหกรณ์ ตอนที่ 5 เดินทางกลับบ้าน  วันที่  6 พฤษภาคม 2555 วันเดินทางกลับบ้าน ออกจาก ที่พัก บ้านกลางอ่าว บิช รีสอร์ท บ้านกรูด ประจวบคิรีขันธ์ เหตุการณ์วันนี้มีมากมาย ไม่ขึ้นรถตามเวลาหาตัวไม่เจอ ตกรถ เข้าห้องน้ำ รถออกไปก่อน ทำให้ตางรางการเดินทางต้องเปลี่ยนแปลงไป ได้แวะเพียงด่านสิงขร ส่วนที่อื่นๆปิดหมด ถึงสามชุกก็ย่ำค่ำแล้ว ผลสุดท้ายได้เพียงหัวปลากลับบ้าน กลับถึงเชียงใหม่ ตี 3 กว่าๆ รถมารับถึงบ้าน ก็ตี 4 ...ติดตามดูรายละเอียด

ดูงานสหกรณ์ ตอนที่ 4

ดูงานสหกรณ์ ตอนที่ 4  งานเลี้ยงสังสรรค์ที่บ้านกลางอ่าว คืนวันที่ 5 พฤษภาคม 2555 วันสำคัญ วันที่ 5/5/55 คณะของพวกเราเดินทางออกจากโรงแรมหาดทอง ประจวบคิรีขันธ์ ไปดำน้ำดูปะการังที่เกาะทะลุ ใช้เวลาเกือบจะทั้งวัน กลับเข้ามาเชคอินที่ บ้านกลางอ่าวบิช รีสอร์ท กับโรงแรมริมทะเล บ้านกรูด ในเวลาประมาณ 15.30 น. ระหว่าง 3 โมง ถึง 6 โมงเย็น บางกลุ่มก็นั่งต่อกันยาวจนเข้างานเลี้ยง บางส่วนก็กลับไปเข้าห้องพักอาบน้ำแต่งตัวเตรียมออกมางานเลี้ยงกัน...พื้นที่จำกัด..สมาชิกไม่รู้จะไปที่ไหนกว่าจะเลิกกันได้ก็เที่ยงคืนพอดี..ตามไปดูนะ..สนุกตามประสา...Noohom.com

ดูงานสหกรณ์ ตอนที่ 3

วันที่ 5 พฤษภาคม 2555 หรือ วัน 5 เดือน 5 ปี 55 วันสำคัญสำหรับหลายๆคนที่เลือกเอาวันนี้เป็นวันมงคลสำหรับชีวิตของตนเอง แล้วเราล่ะ วัน 5 / 5 /55 สำคัญกับตนเองอย่างไร หรือวันไหนๆมันก็เป็นวันสำคัญด้วยกันทั้งนั้นอ่ะนะ เวลา สถานการณ์ โอกาส สิ่งที่ดี สิ่งที่เลวร้าย สมหวัง ผิดหวัง ดีใจ เสียใจ ได้ ไม่ได้ วันแรก วันสุดท้าย ตั้งโจทย์ไว้แล้วแก้ปัญหาที่เกิดขึ้นในแต่ละวัน วันนี้จะทำอย่างไรดีกับสิ่งที่เกิดขึ้น อ้าวจะเขียนเล่าเรื่อง การมาดูงานของคณะกรรมการสหกรณ์ตอนที่ 3 ไหง วนไปเรื่องอะไรกันนั่น...ติดตามตอนที่ 3 จาก Noohom.com

ดูงานสหกรณ์ ตอนที่2

ดูงานสหกรณ์ ตอนที่ 2 สหกรณ์ออมทรัพย์ครูสมุทรสาคร วันที่ 4 พฤษภาคม 2555 คณะเดินทางรถบัสคันที่ 2 รับมอบหมายให้ไปดูงานที่ สหกรณ์ออมทรัพย์ครูสมุทรสาคร ได้รับการต้อนรับจากคณะกรรมการ เจ้าหน้าที่ -ของสหกรณ์ฯที่นี่เป็นอย่างดี รับฟังการบรรยายสรุปแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเข้าเยี่ยมชม การปฏิบัติงานของสหกรณ์ฯ ร่วมรับประทานอาหารกลางวันที่สมุรสาครอย่างน่าประทับใจ เสร็จแล้วเดินทางต่อเพื่อเข้าที่พักที่โรงแรมหาดทองประจวบคิรีขันธ์ ...ติดตามเรื่องราวได้..จาก..Noohom.com

 

ดูงานสหกรณ์ฯ ตอนที่ 1

การเดินทางไกลไปทัศนศึกษาดูงานสหกรณ์ฯ ในภาคใต้ ระหว่างวันที่ 3- 6 พฤษภาคม 2555 ของคณะกรรมการหน่วยบริการ หัวหน้าหน่วยบริการ ผู้ประสานงานหน่วยบริการและคณะผู้ตรวจกิจการสหกรณ์ออมทรัพย์ครูเชียงใหม่ จำนวน 270 คน รายการนี้ Noohom ได้มีโอกาสได้ติดตามไปด้วยพร้อมเจ้าซัมซุ่ง ได้เก็บรวบรวมภาพไว้ได้ 2027 ภาพ ขนาด 3.5 GB 5 Folder จึงอนุญาติสมาชิกทุกท่านคัดเอาภาพประทับใจพร้อมกับเล่าเรื่องราวเหตุการณ์สั้นๆมาฝาก....เนื่องจากภาพมีจำนวนมากจึงขอแบ่งออกเป็นหลายตอน...โปรดติดตาม.....จาก Noohom.com

สิงคโปร์ ตอน Merlion

สิงคโปร์ Arrarae จองตั๋วไปสิงคโปร์ กับสายการบิน  Air Asia ไว้ล่วงหน้าได้เกือบปีในราคาที่ละ พันกว่าบาท และจองโรงแรม Fragrance Sapphire เอาไว้ เดินทางจากท่าอากาศยานเชียงใหม่ไปสนามบินชางงี ในสิงคโปร์ เดินทางวันที่ 17 พฤษภาคม 2555  เที่ยวบินที่  FD 3451  เวลา 16.50 น. ถึงสิงคโปร์ 20.55 น.  กลับมาในวันที่ 21 พฤษภาคม 2555 เที่ยวบินที่  FD 3452 ในเวลา 20.50 น. มาถึงเชียงใหม่ในเวลา 23.00 น....มีเรื่องกลับมาเล่าให้ฟังมากมาย ติดตามรายละเอียดได้ จาก...Noohom.com

กินอะไรกันดี

กินอะไรกันดี ห่างหายไปจากการเล่าเรื่องการกินการอยู่เสียนาน จนหลายๆคนถามถึงด้วยความเป็นห่วงว่า ช่วงนี้ไม่เจอกันที่ตลาดเมืองใหม่ตอนเช้าๆหายไปไหนมาเหรอ ก็ไม่ได้หายไปที่ไหน ยังคงเวียนว่ายวนไปวนมาอยู่แถวๆนี้แหละ แต่ช่วงนี้เนตมันป่วง ก็คือเล่นได้บ้างเล่นไม่ได้บ้างช้าอืดอาด เพราะเจ้าของไม่ได้ดูแลกำจัดขยะ เลยต้องมานั่งเคาะเอาตอน ตีสองกว่าๆหลังวันแรงงานได้ไม่กี่ชั่วโมง ตามดูนะ...จากNoohom.com

อากาศร้อน

อากาศร้อน จากข่าวพยากรณ์อากาศเมืองไทยวันนี้ 25 เมษายน 2555 พระอาทิตย์จะโคจรมาใกล้โลกมากที่สุดตอนเที่ยงอยู่ตรงศีรษะของเราพอดี อากาศในช่วงนี้จะร้อนมากขึ้นถึง 40 องศา กว่าๆ ก็เป็นได้ อากาศแบบนี้ทำเอาหลายๆคนเริ่มออกอาการ บางคนเสาะแสวงหาที่มีอากาศเย็นๆเพื่อพักผ่อน ตามห้างใหญ่ๆ ไปอยู่ริมๆน้ำ ออกไปไกลถึงชายทะเล ขึ้นเขาเข้าป่าหาร่มไม้บดบัง นั่งหมกตัวอยู่แต่ในห้องแอร์ ไม่ก็นั่งนอนให้พัดลมเป่า...เอาตามสะดวก..อย่าถึงขั้นร้อนจนทะลุองศาเดือดแระกาน...Noohom.com..ทำยังไง

พ่อครัวนอก

พ่อครัวเมืองนอก วันนี้นั่งๆดูรูปพ่อครัวเมืองนอกที่ดึงมาจากเวปเก็บๆเอาไว้ มีหลายรูปที่น่าสนใจโดยเฉพาะเรื่องของในห้องครัวที่เมืองซีดนีย์ ออสเตรเลีย  มีเหตุการณ์หลายอย่างเกิดขึ้นในห้องเล็กๆห้องนั้น ห้องที่เต็มไปด้วยวัตถุดิบที่จะเอามาทำอาหาร เครื่องมือเครื่องใช้ในการปรุง  ภาชนะที่ใช้ ที่สำคัญคือคนครัว ผู้รวมแต่อย่างเข้าด้วยกันจัดใส่ลงจาน เรื่องของ พ่อครัวเมืองนอก ...ตามอ่านแล้วอย่าลืม กด LIKE

มีอะไรในอาหาร

มีอะไรในอาหาร อาหารที่เราหยิบจับเลือกคัดสรรมารับประทานในแต่ละมื้อแต่ละวันนั้น มีอะไรมากมายแอบแฝงอยู่ในตัวของมัน ไม่ว่าจะเป็นในพืช ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ตลอดจนสารปรุงแต่งต่างๆในอาหาร ล้วนแล้วแต่จะมีสิ่งแปลกปลอมที่เราไม่ต้องการ แอบติดเข้ามากับสิ่งเหล่านั้นมากมาย แต่ละชนิดของอาหาร ในจาน ในหม้อ ในช้อน บนตะเกียบที่กำลังจะคีบอาหารเข้าปาก สิ่งแปลกปลอมเหล่านั้นจะมีมากจะน้อยเท่าไรใครจะรู้ได้บ้าง..หากไม่พินิจพิจารณากันอย่างจริงจังด้วยความเอาใจใส่...คุณกำลังจะกินอะไรเข้าไป....มีอะไรในอาหาร....ฟัง.. Nohom.com..เล่า

คณะผู้ตรวจสหกรณ์ฯดูงาน 3

วันที่ 7 เมษายน 2555 เช้าวันสุดท้ายของการเดินทางทัศนศึกษาดูงานของคณะกรรมการผู้ตรวจฯสหกรณ์ฯ  ออกจากพัทยา ตอน 9 โมงเช้า แวะหาซื้อของฝากรายทาง กลับมาถึงสหกรณ์ฯเชียงใหม่ เอาตอน 01.30 น. วันที่ 8 เมษายน 2555 เดินทางกลับโดยสวัสดิภาพทุกท่าน

คณะผู้ตรวจสหกรณ์ฯดูงาน 2

6 เมษายน 2555 คณะผู้ตรวจสหกรณ์ฯ พักผ่อนบนเกาะเสม็ด ณ อ่าววงเดือนรีสอร์ท อ่าววงเดือนเป็นอ่าวที่สวยงามอ่าวหนึ่งบนเกาะเสม็ด ที่นี่มี หาดทรายสีขาวทอดยาว คลื่นลมสงบพัดมาเบาๆ เหมาะสำหรับการพักผ่อน บรรยากาศดี ทิวทัศน์สวยงาม สงบ ร่มรื่น เย็นสบาย มีโอกาสแวะมาที่นี่นะครับ

คณะผู้ตรวจสหกรณ์ฯดูงาน 1

ประมวลภาพถ่าย คณะผู้ตรวจสหกรณ์ครูเชียงใหม่ ทัศนศึกษาดูงาน  5 - 7 เมษายน 2555 จ.อยุธยา จ.ระยอง เมืองพัทยา

วันเกิด

วันเกิด 18 มีนาคม ของทุกปีเป็นวันคล้ายวันเกิด วันที่ระลึกถึงผู้มีพระคุณผู้ให้เราได้เกิดออกมาดูโลกอันน่าภิรมย์ใบนี้ วันเวลาเปลี่ยนไปจากเด็ก เป็นผู้ใหญ่ จากผู้ใหญ่ เข้าสู่วัยชราที่ร่วงโรย ชำรุดทรุดโทรม ไปตามลำดับ คนใหม่ ก็เข้ามาแทนคนเก่า เป็นไปตามวัฏจักรของการเติบโต และกฏธรรมชาติ คำอวยพรต่างๆที่หลังไหลมาล้วนแต่เป็นพรที่ประเสริฐ รับมา คิด พิจารณา และพัฒนาการตนเองให้รุ่งเรืองก้าวหน้าอย่างมีสุข

นักศึกษาวิชาทหาร

นักศึกษาวิชาทหาร การสงครามในอนาคต พลเมืองทุกคนไม่จำกัดเพศและวัย ย่อมจะต้องมีส่วนร่วมในสงครามด้วยกันทั้งสิ้น จึงมีความจำเป็นต้องขยายโครงสร้างของกองทัพ พร้อมกับพัฒนาระบบกำลังสำรองควบคู่กันไป

พลโทหลวงชาตินักรบ(ศุข นักรบ)

งง

งง  งง เป็นอาการหนึ่งที่เคยเกิดขึ้นกับทุกคน อาการที่ไม่รู้ อะไร ทำไม ที่ไหน เมื่อไร อย่างไร เท่าไหร่ กับใคร จนคนเล่นไก่ชนเอาไปเปรียบการไม่รู้นี้เป็น งงเป็นไก่ตาแตก เพราะเวลาไก่ชนกันจนตาแตก ตัวที่ตาแตกจะงงจนไม่รู้ว่าคู่ต่อสู้ จะเข้ามาอย่างไร ผลสุดท้ายก็ถูกคู่ต่อสู้ดีดจนพ่ายแพ้ไป...งง...ไหม..

มาฆบูชา

มาฆบูชา วันสำคัญทางพุทธศาสนา ขึ้น 15 ค่ำ เดือน 3 เป็นวันมาฆฤกษ์ มีพระสงฆ์สาวก1,250 รูปได้มาร่วมประชุมพร้อมเพรียงกันโดยไม่ได้นัดหมาย ณ วัดเวฬุวัน พระสงฆ์ทั้งหมดเป็นพระที่พระพุทธเจ้าทรงผนวชให้ และล้วนเป็นพระอรหันต์ผู้ทรงอภิญญาทั้งสิ้น วันนี้จึงถูกเรียกอีกอย่างว่าวันจาตุรงคสันนิบาติ หรือวันที่มีการประชุมพร้อมด้วยองค์ 4 ในปี พ.ศ. 2549 รัฐบาลได้ประกาศให้วันนี้เป็น"วันกตัญญูแห่งชาติ" มีการรณรงค์ให้เป็นวันแห่งความรักอันบริสุทธิ์ ทางพุทธศาสนา คล้ายกับวันวาเลนไทน์ ทางคริสตศาสนา

อากาศเสีย

อากาศเสีย อากาศที่เชียงใหม่ วันนี้ 28 กุมภาพันธ์ 2555 อากาศขมุกขมัวไม่แจ่มใสเท่าที่ควรสภาพหมอกควันยังมีปกคลุมอยู่ทั่วไป ทำเอาเด็กๆ หรือผู้ใหญ่ที่สุขภาพไม่ดีอยู่แล้วต้องย่ำแย่ลงไปอีก ถึงแม้จะหลบอยู่แต่ในบ้านไม่ออกไปไหน แต่อากาศปนเปื้อนก็แพร่กระจายมาทั่วทำเอาระบบการหายใจขัดๆกันเป็นแถว เช่นเดียวกับหนูหอมวันนี้ จาม ไอ คันจมูก

อดทน

อดทน ความสามารถในการที่จะผจญกับความทุกข์ยากลำบาก ความผิดหวังเจ็บอกเจ็บใจ ทนต่อสิ่งยั่วยุทั้งหลายที่อยู่แวดล้อมตนเอง จนสามารถยืนหยัดลุกขึ้นมาได้อีกครั้งด้วยความเกรง กลัว และ ละอาย ในสิ่งที่เกิดขึ้น หญ้ากอนั้นแห้งเหี่ยวเฉาถูกผู้คนที่ผ่านไปมาเหยียบย่ำเสียจนแบนติดดินแทบจะไม่หลงเหลือซากให้เห็น เพียงแค่ได้รับละอองน้ำฝนแรกเท่านั้นหญ้าแห้งกอนั้นก็เริ่มฟื้นคืนชีวิตแตกยอดเขียวอ่อนๆโผล่ออกมาให้ได้เห็นหลังจากที่อดทนต่อความยากลำบากมานาน...เป็นอย่างนั้นจริงๆ

พูดไม่ออก

พูดไม่ออก เคยบ้างไหม เมื่อเวลาที่คับขันทำอะไรไม่ได้ มีอาการถึงกับขั้นที่เรียกว่า...พูดไม่ออก.... ไม่รู้จะพูดอย่างไร บอก เล่า ถาม ตอบ อธิบาย รับ ปฏิเสธ จะทำ อะไร อย่างไร เมื่อไร ทำไม ที่ไหน ใคร เพื่อ....ลิ้นคับปาก...คอแห้งผาก..ใจอ่อนล้า...หายใจแผ่วๆ..ทำตาปริบๆ....อัด...อั้น...ตัน...รอเวลา...ระเบิด...เท่านั้น.

กล้วย ไม่ กล้วย

กล้วย ไม่ กล้วย  เรื่องกล้วยๆ สำนวนนี้เราคงเคยได้ยินออกจากปากใครหลายๆคนที่เมื่อได้เรื่องหรือรับงานอะไรไปสักอย่างหนึ่งแล้วเขาก็ออกปากมาทันทีว่า กล้วย กล้วย แสดงถึงเรื่อง หรืองานที่ได้รับมานั้นสามารถทำได้ง่ายๆในสายตาและความคิดของเขา ซึ่งบางครั้งเราเองก็ยังไม่เห็นผลของการกระทำในเรื่องหรืองานนั้นออกมา....หลายคนเคยคิดง่ายๆ...แต่บางครั้งเรื่องกล้วยๆ กลับ ไม่ง่าย....ไม่กล้วย....เหมือนที่คิด....

 

ผักปวยเล้ง

ปวยเล้ง ผักปวยเล้ง เป็นผักที่มีประวัติมายาวนานเป็นเครื่องบรรณาการในอดีตจนถึงขั้นเรียกผักปวยเล้งนี้เป็นถึง ” ราชาแห่งผัก” ด้วยคุณค่าทางโภชนาการที่มีอยู่สูง ผักปวยเล้งจึงมีสรรพคุณทางยาด้วย เช่น ช่วยรักษาโรคโลหิตจาง บำรุงเลือด ช่วยห้ามเลือด แก้ท้องผูก ตาฝ้าตาฟาง มองไม่เห็น ดูไม่ชัด เอามาตำดื่มแทนน้ำเวลาเช้าเย็น สักระยะตาก็จะสว่างขึ้นมาเอง...ใครที่ตามืดๆมัวๆลองกินดูดิ...ตามอ่าน...

คนพึ่งตน

คนพึ่งตน กริ่นเรื่องอ่านดู งง งง คนพึ่งตน หมายความว่าอะไร แปลง่ายๆก็คือการช่วยเหลือตนเองนั่นเอง ชีวิตทั้งชีวิตของคนๆหนึ่งจะพึ่งพาใครได้นอกจากแม่ผู้ให้กำเนิด ขณะอยู่ในถุงน้ำคร่ำต้องอาศัยผู้อุ้มท้องโยงใยเลี้ยงชีวิตของตัวเองผ่านทางลำไส้ที่เรียกกันว่าสายสะดือให้เจริญเติบโต พอหลุดออกมาจากช่องกำเนิดออกมาก็ถูกตัดสายใยที่มีต่อกันแล้ว ต่อไปล้วนแต่ต้องช่วยตัวเองเกือบจะทั้งสิ้น การหายใจ การกินเพื่อเติบใหญ่ การปรับตัวกับสภาพแวดล้อมที่ใหม่ๆโดยมีผู้อุปการะคือมารดาของตนเอง หรือบางคนก็อาจจะโดนสัตว์ประเภทวัวควายเลี้ยงไปจนโตก็มี....กดตามอ่านแนวคิดได้.....

ถั่วลันเตา

ถั่วลันเตา วันจันทร์ที่ 20 กุมภาพันธ์ พ.ศ. 2555 เช้านี้อากาศยังไม่ดีขึ้น ร้อน อบอ้าว ขมุกขมัว ก็เลยเอาเรื่องถั่วๆมาเล่าเรื่องของถั่วลันเตา สองวันก่อนไปตลาด 4 ทุ่ม ซื้อถั่วลันเตามา 20 บาท ได้มามากทีเดียว เอามาดึงเอาเส้นแข็งข้างฝักถั่วออก เตรียมไว้ผัดกับหมู บด ถั่วลันเตาให้ประโยชน์ทางโภชนาการสูง มีเบต้าแคโรทีน แคลเซียม ฟอสฟอรัส วิตามิน เกลือแร่ ตามอ่านดูนะ….

วิกฤติหมอกควัน

วิกฤติหมอกควัน วันนี้อากาศที่เชียงใหม่ขมุกขมัวเต็มไปด้วยฝุ่นละอองในอากาศหลังตรวจพบว่าค่าฝุ่นละอองขนาดเล็ก – ดัชนีคุณภาพอากาศพุ่งเกินค่ามาตรฐาน(PM 10=161.50 AQI 118)  จนกรมควบคุมมลพิษต้อง ออกมาประกาศเตือนประชาชนให้ระมัดระวังสุขภาพระบบทางเดินหายใจ งดกิจกรรมกลางแจ้งโดยเฉพาะผู้ที่มีสุขภาพไม่แข็งแรง..ถึงว่าวันนี้แสบๆจมูก....

อนุกรรมการ

อนุกรรมการ  มีโอกาสได้สมัครเข้าไปเป็นคณะกรรมการผู้ตรวจสอบกิจการสหกรณ์ครูเชียงใหม่ ซึ่งจะมีการเลือกและแต่งตั้งเป็นกรรมการ จำนวน 5 คน มีวาระ 1 ปี ในปี 2555 มีผู้สมัครมากมาย คัดเลือกกันในวันประชุมใหญ่สหกรณ์ประจำปี จนเหลือ 15 คน แต่งตั้งเป็นกรรมการตัวจริง 5 คน อีก 10 คนเป็นอนุกรรมการ คอยช่วยกรรมการตัวจริงพิจารณา มีวาระการประชุมเดือนละ 1 ครั้ง ผลการคัดเลือกไม่ได้เป็นตัวจริงแต่ก็ยังได้เป็นคณะอนุกรรมการกับเขาในปีนี้ตามไปดูว่าทำอะไรบ้าง....

ธรรมชาติ

ธรรมชาติเมื่อมนุษย์ไม่สามารถอยู่กับธรรมชาติได้ ก็จะพ่ายแพ้ต่อสิ่งที่อยู่รอบตัว ไม่ว่าจะเป็นพืช คน สัตว์ สิ่งของ ตลอดจนสภาพอากาศ ที่แวดล้อมตัวเราอยู่ทุกวันนี้ มนุษย์จึงควรรู้จักการปรับตัวเองให้เข้ากับธรรมชาติ มากว่าที่จะเอาชนะหรือคอยทำลายสภาพแวดล้อมและธรรมชาติที่ตนเองอยู่อาศัย ลึกลงไปถึงการให้การศึกษาของเมืองไทย ไม่ได้คำนึงถึงเรื่องนี้ จับโมเดลการศึกษาที่ลอกเอามาจากต่างประเทศโครงสร้างหลักการที่กว้างใหญ่แล้วยัดใส่หัวของเด็กให้ได้ศึกษาในห้องสี่เหลี่ยมแคบๆ ครูหรือที่เรียกว่าอาจารย์ก็จะผลัดหน้าและเวลากันเข้ามาเอาอะไรไม่รู้มาบ่นให้เด็กฟังและทำตามที่สั่ง จนไม่อาจตอบได้ว่าเมื่อเขาเหล่านั้นเรียนจบออกไปแล้ว ที่เรียนๆไปแกเอาไปใช้อะไรได้บ้าง

พะแนง

พะแนง พะแนงเป็นอาหารไทยอีกประเภทหนึ่งที่คล้ายแกงเผ็ดแต่ทำให้น้ำขลุกขลิก วิธีการทำก็คล้ายๆกับแกงเผ็ด น้ำพริกแกง ใบโหระพา ใบมะกรูด พริกชี้ฟ้า รสชาติ ออก เค็ม หวาน มัน เผ็ด บางเจ้าก็ใส่มะเขือพวง บางเจ้าก็ใส่มันเทศ โรยด้วยใบมะกรูดหั่นฝอย แล้วแต่ความชอบของแต่ละแห่ง ส่วนเนื้อที่ใช้แกงพะแนง ขอเป็นเนื้อสัตว์เอามาใช้ทำได้หมด พะแนงหมู พะแนงไก่ พะแนงเนื้อ พะแนงนกกระจอกเทศ...โห...เลือกสั่งกินได้เลย

มักกะโรนี

มักกะโรนี อาหารจานด่วนอีกประเภทหนึ่งที่หลายๆคนชอบกิน เอามาผัด หรือ ต้ม ก็อร่อย วานนี้ไม่ได้เข้าห้างใหญ่ ไปตลาดเมืองใหม่ จากพาสต้า ก็จึงกลายเป็นมักกะโรนี ซื้อมาผัดใส่บล๊อคเคอรี่ ใส่ไก่ ตอนแรกเห็นเป็นถุงเล็กๆ พอทำเสร็จรวมๆกันจนเต็มกะทะใหญ่...กินฉลองวันวาเลนไทน์..14 กุมภาพันธ์ 2555....หากจะรักใครก็ให้รู้จักรักตัวเองให้เป็นเสียก่อนนะ

ต้มข้าว

ต้มข้าว ต้มข้าว หรือ ข้าวต้ม ถ้าเอาต้มขึ้นก่อนก็เป็นกิริยา การกระทำของคนใดคนหนึ่งที่กำลังทำอะไรสักอย่างหนึ่ง นั่นคือ กำลังต้ม ต้มอะไร ก็ต้มข้าว ส่วน ข้าวต้ม ข้าวเป็นกรรมถูกกระทำมีคนนำเอาข้าวไปทำอะไรสักอย่าง นั่นคือ ต้ม ข้าวถูกต้ม ต้มจนเปื่อย..คุณเคยโดนต้มจนเปื่อยยไหม...

ข้าวราดแกง

ข้าวราดแกง คงจะไม่มีใครที่ไม่เคยกินข้าวราดแกงถ้าเป็นคนไทย..โห..กล่าวหนักไปหรือปล่าวเนี่ย..ข้าวราดแกงเป็นอาหารหลักของคนไทยเราทุกคนมาตั้งแต่ยุคก่อนโน้น... เป็นอาหารจานด่วนสำหรับบางคน เป็นอาหารหลักสำหรับคนมีฐานะ เป็นอาหารเจ้าประจำของคนทำงาน เป็นอาหารที่ต้องทานของข้าราชการ เป็นอาหารจานแจกตามงานทั่วไป เป็นอาหารเลี้ยงในศาลาวัด เป็นอาหารขึ้นเหลาระดับห้องแอร์ ข้าวราดแกง ไปอยู่ในทุกที่ จึงไม่น่าแปลกใจ ที่รายการอาหารข้าวราดแกง จะเป็นอาหารที่สุดของที่สุดของคนไทย...รึ..ใครจะเถียง...ตามอ่าน...

ตีนไก่

ตีนไก่ เรื่องของชื่ออาหารที่ไม่รู้จะเรียกชื่อให้สุภาพได้ยังไง กินส้นตีนทอด กินส้นตีนตุ๋น กินยำส้นตีน ฟังดูดุเดือดดีนะ พอๆกับวัตถุดิบที่จะเอามาทำเป็นอาหารวันนี้ โดนเปลี่ยนชื่อเป็น อาหารฮ่องเต้ ระกาบาทาทอด ตุ๋นซุเปอร์อุ้งไก่ ยำเล็บมือนาง มีคนแอบไปถ่ายที่เขาทำเล็บมือนางขายแล้วเอามาโพสลงเน็ต ดูแล้วคุณจะกินอีกหรือปล่าว...ไม่รู้...แต่ของที่เราทำ..อร่อย....

กระดูกหมู

กระดูกหมู วันนี้คุยเรื่องเมนูกระดูก ๆ กระดูกที่เอามาทำเป็นอาหารได้มากมาย เลือกเอา กระดูกหมู มาทำ ต้มซุปกระดูกอ่อน ต้มยำกระดูกอ่อน กระดูกอ่อนตุ๋นยาจีน กระดูกหมูอบซอส กระดูกอ่อนทอดกระเทียม ตุ๋นมะระกระดูกอ่อน กระดูกอ่อนอบโค๊ก คั่วกลิ้งกระดูกอ่อน ต้มผักกาดดองกระดูกอ่อน ต้มโคล้งกระดูก แกงคั่วกระดูกอ่อน แหนมกระดูกอ่อน กระดูกอ่อนชุบแป้งทอด พะโล้กระดูกอ่อน กระดูกอ่อนนึ่งเต้าเจี้ยว ข้าวต้มกระดูกอ่อน ก๋วยเตี๋ยวกระดูกอ่อน กระดูกอ่อนสับผัดเผ็ด บาบีคิวกระดูกอ่อน สรุปว่ากระดูกเอาทำ ต้ม ผัด แกง ทอด ยำ ย่าง อบ ได้ครบสูตร ตามไปดู...

แกงเขียวหวาน

แกงเขียวหวาน แกงไทยตระกูลหม้อนิยม..จะโปรดหรือไม่เจ้าแกงเขียวหวานก็จะออกไปอยู่บนโต๊ะอาหารเสมอๆให้ได้เลือกตักรับประทานโดยเฉพาะตามงานเลี้ยงที่มีการเลี้ยงแบบบุฟเฟ่ สีของน้ำแกงเขียวๆมีส่วนประกอบของมะเขือยาว ใบโหระพาพริกชี้ฟ้าหั่น ส่วนเนื้อหลักที่ใช้ก็จะมีทั้งเนื้อหมู เนื้อไก่ ลูกชิ้นปลากราย ไม่เว้นแม้แต่เนื้อวัว ก็เอามาแกงได้รสหวาน มันเค็ม ตักราดข้าว หรือขนมจีน ก็อร่อยไม่แตกต่างกัน....เอาสักจานไหม

 

หน้า 1/2
1 2  [ถัดไป]
[Go to top]www.Noohom.com สื่อ สร้างสรรค์ พัฒนา แสวงหา สิ่งที่ต้องการ
ดีใจที่ได้พบคุณ ...ขอบคุณที่เข้ามาเยือน ขอบใจที่แอด..เป็นเพื่อน จะไม่ลืมเลือนตรึงไว้ในใจ ก่อนออกอย่าลืม กด..Like และเม้นท์ให้..คอยเตือน ว่าคุณเป็นหนึ่งในเพื่อน ที่โชคดี...มีสุขตลอดกาล...ด้วยความปรารถนาดีจาก ...NooHom.com