ReadyPlanet.com
dot dot
dot
สะบาย กินคนเดียว
dot
dot
เรื่องราว ในเว็บไซต์
dot
bulletเปิดอ่าน (เรื่องวันนี้)
bulletรูปสวย ภาพงาม (ฮูปงามๆ)
bulletเมนูอาหาร (แป๋งกับข้าว)
bulletเหตุการณ์ (อะหยังอ่ะ)
bulletเครื่องใช้ไม้สอย (ซะป๊ะคัว)
dot
รวมลิงค์เว็บเพื่อนบ้าน
dot
bulletเว็บสำเร็จรูป
bulletจดโดเมนเนม
bulletลงประกาศฟรี
dot
Newsletter

dot


ไปเที่ยวเกาะ
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง
แบนเนอร์ตัวอย่าง


เรื่องวันนี้

 

      มีสิ่งมากมาย ผ่านมา แล้วก็ผ่านไป เก็บไว้ได้บ้างไม่ได้บ้าง อยู่ที่ ความต้องการ ความสนใจ ความสามารถ ความบังเอิญหรือได้โอกาส ของแต่ละบุคคล คุณล่ะได้อะไรในชีวิตนี้วัดดวงดี เก้าวัด ก้าววัด ตอนที่ 4

วัดดวงดี เราพากันเดินทางมาถึงวัดที่สี่ วัดดวงดี วัดที่หลายๆคนชอบมาเสริมบุญให้ตนเองกันที่นี่ เพื่อให้ได้รับแต่กรรมดี สามารถรอดพ้นและเอาชนะภยันตรายความชั่วร้ายต่างๆได้ ดวงเป็น จังหวะ เวลา โอกาส ที่เราจะได้รับกับผลกรรมที่จะเกิดขึ้นซึ่งมีทั้งผลดีและผลร้าย ถ้ารับผลดี ก็ถือว่า ดวงดี แต่ถ้าได้รับผลร้าย ก็อาจจะพูดได้ว่า ดวงซวย ดวงตก มันเป็นดวงชะตาชีวิตที่แต่ละคนได้ถูกลิขิตเอาไว้...ทำดี..เท่านั้น..ถึงจะมีดวงดี...ขอแสดงความเสียใจต่อครอบครัวของพลร่มกองกำลังผาเมือง.ที่โชว์การโดดร่มดิ่งพสุธาลงมาแล้วร่มไม่กาง ตกลงกลางรันเวย์ดับ.ในงานวันเด็กที่สนามบินเชียงใหม่วานนี้.. ..ดวงไม่ดีจริงๆ......

วัดดับภัย เก้าวัด ก้าววัด

วัดดับภัย เก้าวัด ก้าววัด หลังจากคณะของเราอออกจากวัดเชียงมั่น ก็ตรงมาวัดดับภัย เพื่อยับยั้ง ดับภยันอันตราย โรคภัยไข้เจ็บ ที่เป็นอยู่หรือจะเกิดขึ้นกับทุกคนในคณะของเราเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจในปีใหม่ ปีมังกรทองปีนี้ ให้พวกเราได้ เจริญก้าวหน้า ตามที่ปรารถนาอย่างไม่มีอุปสรรคในชีวิต ...ตามไปทำบุญที่วัดดับภัยด้วยกันปะ.....

วัดเชียงมั่น ตอน เก้าวัด ก้าววัด

เก้าวัด ก้าววัด วัดเชียงมั่น หลังจากพญามังรายสร้างเมืองเชียงใหม่ สำเร็จ ในปี พ.ศ.1839 ทรงสร้างเจดีย์ขึ้นตรงที่หอนอนบ้านเชียงมั่น ซึ่งเป็นที่ประทับชั่วคราวระหว่างควบคุมการก่อสร้างเมือง ทรงให้ชื่อที่ประทับแห่งนี้ว่า”เวียงเล็ก”หรือ”เวียงเหล็ก” หมายถึง ความมั่นคงแข็งแรง ต่อมาทรงอุทิศตำหนักคุ้มหลวงเวียงเหล็กถวายแด่พระศาสนา โดยตั้งเป็นอารามหลวงแห่งแรกและพระราชทานนามอันเป็นมงคลว่า “วัดเชียงมั่น” ซึ่งหมายถึงบ้านเมืองที่มีความมั่นคง......คณะเราต้องการความมั่นคงจึงเดินทางไปทำบุญที่นี่....

เก้าวัด ก้าววัด

เก้าวัด ก้าววัด อ่านเอาม่วน ช่วงหลังๆมีแต่เรื่องกินๆ กินกันจนท้องป่องพุงปลิ้นกันไปข้างหนึ่ง วันนี้ขอพักเรื่องท้องมาเม้าท์เรื่อง เก้าวัด ก้าววัด กันหน่อย เก้าวัดในที่นี้ คือ วัดป้านปิง วัดเชียงมั่น วัดดับภัย วัดดวงดี วัดชัยพระเกียรติ วัดหมื่นล้าน วัดลอยเคราะห์ วัดพระธาตุศรีจอมทอง และวัดพระสิงห์ ส่วนก้าววัด หมายถึงการเดินออกไปข้างหน้าอย่างมีวิจารณญาณ รู้จักคิด วิเคราะห์ สังเคราะห์ สิ่งที่เกิดขึ้น เพื่อไม่ให้เกิดสิ่งที่ผิดพลาดในแบบที่ไม่มีทางแก้ไข....เป็นอย่างไร....ไปดูกัน...

ข้าวมันไก่

ข้าวมันไก่ ข้าวสารผัดกับน้ำมันไก่แล้วนำไปหุงใส่น้ำต้มไก่แทนน้ำธรรมดา ออกมาจะได้ข้าวมันไก่ กินกับไก่ต้ม ไก่ทอด ไก่ย่าง หมูย่าง ฯลฯ หรือดัดแปลงหน้าข้าวมันเป็นอย่างอื่นตามความคิดสร้างสรรค์ เอาให้มันอร่อยถูกปากคนกินก็พอ กลายเป็นสูตรเฟรนไชส์เผยแพร่กันเกลื่อนเมือง...มาทำกินเองกันดีกว่า...แล้วตั้งชื่อเป็น..ข้าวมันไก่..Noohom.com

ก๋วยตี๋ยว

ประกาศ...“อยากให้พี่น้องกินก๋วยเตี๋ยวให้ทั่วกัน เพราะก๋วยเตี๋ยว มีประโยชน์ต่อร่างกาย มีรสเปรี้ยว เค็ม หวานพร้อม ทำเองได้ในประเทศไทยหาได้สะดวกและอร่อยด้วย หากพี่น้องชาวไทยกินก๋วยเตี๋ยวคนละ หนึ่งชามทุกวัน วันหนึ่งจะมีคนกินก๋วยเตี๋ยวสิบแปดล้านชามตกลงวันหนึ่งค่าก๋วยเตี๋ยวของชาติไทยหนึ่งวันเท่ากับเก้าสิบล้านสตางค์เท่ากับเก้าแสนบาท เป็นจำนวนเงินหมุนเวียนมากพอใช้ เงินเก้าแสนบาทนั้น ก็จะไหลไปสู่ชาวไร่ ชาวนา ชาวทะเลทั่วกันไม่ตกไปอยู่ในมือใครคนหนึ่งคนใดเพียงคนเดียว และเงินหนึ่งบาทก็มีราคาหนึ่งบาท ซื้อก๋วยเตี๋ยวได้เสมอ ไม่ใช่ซื้ออะไรก็ไม่ได้เหมือนอย่างทุกวันนี้ซึ่งเท่ากับไม่มีประโยชน์เต็มที่ในค่าของเงิน” ......... จอมพล ป.พิบูลสงคราม……..

ข้าวผัดกระเทียม

อาหารจานด่วนที่เป็นที่นิยมของผู้คนอีกอย่างหนึ่งก็คือ ข้าวผัดกระเทียม กลิ่นหอมของกระเทียม เนย เนื้อแฮมหรือเบคอนที่นุ่ม ผสมไข่ ผัดกินได้ง่ายๆ ไม่เสียเวลาในการทำ วันนี้จัดการปะทะรสชาติระหว่างข้าวผัดกระเทียมแบบอเมริกัน กับข้าวผัดหมูต้นฉบับของจีนแผ่นดินใหญ่ อเมริกา กับ เอเชีย อย่างไหนจะอร่อยกว่ากัน...ตามไปชิม

พาสต้าเรา(ลาว)

    พาสตาเป็นอาหารเส้นของอิตาลี ที่ทำมาจากแป้งสาลี ผสมไข่ และน้ำ แล้วนำมารีดเป็นแผ่นตัดเป็นรูปแบบต่างๆ มีลักษณะ 300 กว่าแบบ สำหรับที่จะเอามาทำอาหารวันนี้เป็นแบบเกลียวยาว ทริเวลลิ กับแบบเปลือกหอย ลูมาเช่ พาสต้า ตามสูตรหลักจะใช้น้ำมันมะกอก ชิส เนยแข็ง แฮม ใส้กรอก ผักใบพาร์สลี่ ออริกาโน ผงปราปริก้า ฯลฯ  เป็นเครื่องปรุง...แต่วันนี้ขอแสดงฝีมือพาสต้าแบบเรา ๆ(ลาว)...เด้อ

ทับทิม

ทับทิมยังเด็กตัวเล็กๆอยู่ที่เชียงใหม่กับครอบครัวใหญ่...วันหนึ่งมีคนมาพบเธอเข้าและขอซื้อไปเพื่อบำบัดความอยากทางอารมณ์....ทับทิม..มีผิวสีขาวอมชมพู..ลำตัวอวบอ้วน...เธอเผยอปากยิ้มรับกับสถานการณ์ทุกอย่างที่เกิดขึ้นกับเธอ.....ผู้ที่ซื้อตัวเธอไปกระทำกับเธออย่างไม่ปราณี....คุณสงสารทับทิมบ้างไหม....

ผักขี้เสียด

ผักขี้เสียด ผักขี้เขียด ผักอีไร ผักพื้นบ้านที่หากินได้ไม่บ่อยนักถ้าไม่ไปเจอแม่ค้าเอามาวางขาย เพราะผักขี้เสียด หรือ ขี้เขียด หรือ อีไร นี้เป็นผักออกราบแบกะดิน ใบอ่อนสีเขียว ใบแก่สีอมแดงๆ ลักษณะใบกลมเล็กๆ ก้านใบแผ่เป็นวงๆชอบขึ้นตามทุ่งนาแห้งๆ..คนก็เลยไม่นิยมเอามากินกันแต่มันมีคุณค่าเขาว่าช่วยรักษาโรคเบาหวานได้ นำมาแกงกิน รส หวาน เค็ม กินใหม่ๆจะขมนิดๆสักครู่จะรู้สึกหวาน....อร่อยแบบมีค่าราคาติดดิน...เป็นผักพื้นเมืองที่เด็กๆสมัยใหม่มักจะไม่ได้กินกันนอกเสียจากจะอยู่ในชนบทเป็น..กลุ่มเซาะกราวจริงๆ..

น้ำพริกหนุ่ม

อาหารขึ้นชื่อของเชียงใหม่ ต้นปีที่ผ่านมา บางท่านได้มีโอกาสไปเที่ยวเชียงใหม่ และอีกหลายๆท่านยังอยู่ระหว่างการวางแผนที่จะเดินทางไปอีกในไม่กี่วันนี้...เพื่อไปชมงานพืชสวนโลกที่กำลังจัดอยู่....เมื่อมาถึงเชียงใหม่เกือบจะทุกคนถามถึงน้ำพริกหนุ่ม อาหารประจำถิ่นที่ขึ้นชื่อของที่นี่..และเลือกซื้อกลับไปเป็นของฝากทางบ้าน..วันนี้ Noohom.com จะขอเล่าถึงวิธีการทำ “น้ำพริกหนุ่ม”อย่างง่ายให้ท่านได้ลองกลับไปทำดูจากที่ซื้อกระปุกละ 50 บาท อาจจะทำกินเองถ้วยละ 10 กว่าบาทเท่านั้นเอง...ติดตามดู...

 

กลับสู่ระบบ

 กลับสู่ระบบ....หลังจากได้เฉลิมฉลองปีใหม่ผ่านไป..หลายๆสิ่งหลายๆอย่างก็กลับคืนสู่ระบบ ผู้คนต่างเดินทางกลับไปใช้ชีวิตตามปรกติ ไปเรียน ไปทำงาน ไปหาเงิน ไปหาปัจจัยต่างๆ เพื่อให้ระบบของชีวิตดำเนินต่อไป....ท่านกลับเข้าสู่ระบบหรือยัง…

ถึงซีดนีย์...แล้ว

5 ธันวาคม 54 ถึง 2 มกราคม 55 รวม 28 วัน หลังจากกลับบ้านที่เชียงใหม่...วันนี้ 3 มกราคม 2555 กลับมาถึงซีดนีย์ เรียบร้อยแล้ว ด้วยความปลอดภัย...การดำเนินชีวิตที่มาศึกษา..และหางานทำ...ในต่างแดนให้ประสบการณ์แก่ชีวิตมากมาย...มีสุข..มีทุกข์ สมหวัง..คละเคล้ากันไปครบทุกรส..นั่นคือชีวิตที่ต้องผจญ..และไม่ลืมที่จะคิดให้ไกลไปให้ถึง...ติดตามดู

ปีใหม่แล้วโว้ย....

เวลานี้ 1.00 น. วันที่ 1 มกราคม พุทธศกราช 2555 (ห้ามอ่าน สอง ห่า ห่า ห่า นะ..โรคจะระบาด) หรือห้ามอ่าน สอง ฮ่า ฮ่า ฮ่า จะเป็นปีตลกไปและแล้วการพยากรณ์ของเจ้าปลาบู่ทองในปี 2555 ก็ต้องถูกฟ้องโทษฐานทำให้คนแตกตื่นไปตามเรื่อง...เวรกรรมตามทันละมรึง....เอ..เริ่มปีใหม่มาดูไม่สุภาพเท่าไรนะ...ซาหวัดดีปีใหม่ 2555 งับป๋ม

ปีใหม่ 2555

วันเสาร์ที่  31 ธันวาคม 2554 ปี 2555 กำลังจะเวียนมาถึงในไม่กี่ชั่วโมงข้างหน้า ตอนนี้หลายๆท่านคงกำลังเดินทาง บางท่านพักผ่อนอยู่ที่บ้าน บ้างก็เตรียมงานเลี้ยงที่จะถึงเย็นนี้ บ้างก็ยังนอนไม่ตื่นเพราะฉลองล่วงหน้ามาก่อนในคืนวันศุกร์สุดท้ายของปีกับเพื่อนร่วมงาน และบางส่วนก็นั่งจิ้มอยู่หน้าจอกันในตอนนี้ ปีใหม่คืออะไร..สำคัญไหม..จะทำที่ไหน..อย่างไร...กับใคร..คำถามปีใหม่มีมากมาย..อาหาร..เครื่องดื่ม....ขนม....ของขวัญ...คำอวยพร...ท่านเตรียมไว้กันหรือยัง

ปีใหม่ที่ต้องก้าวไปข้างหน้า

30 ธันวาคม 2554 เหลือเวลาอีกเพียง 3 วัน ที่ต้องเดินทางไปข้างหน้าอีกครั้งหลังจากที่หันหลังกลับมาเยี่ยมบ้านเกิดได้ไม่ถึงเดือน...การเดินทางจากทวีปหนึ่งไปอีกทวีปหนึ่งบนโลกกลมๆเล็กๆ ใบนี้เป็นเรื่องไม่ง่ายสำหรับหลายๆคน ..แต่ก็เป็นเรื่องธรรมดาๆของบางคน ขึ้นอยู่กับเวลาและโอกาสที่เขาจะได้มา.. ท่ามกลางกระแสของการเฉลิมฉลองการจากไปของปีเก่าและการต้อนรับปีใหม่ที่จะมาถึงของบางกลุ่มบางพวก..ให้อะไรมากมาย....ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป...เก็บอะไรไว้ได้บ้าง....การต่อสู้ ดิ้นรน เสาะแสวงหา..เป็นภาระชีวิตที่ต้องดำเนินการ...ปีใหม่ของเราจึงเป็น..ปีใหม่ที่จะต้องก้าวไปข้างหน้า...เพื่อความเจริญเติบโตของชีวิต..

คิด ไม่ KISS

คิด ไม่ KISS ในปี 2555

        ทุกคนมีสมองมีสิทธิที่จะคิด คุณเคยประมวลเรื่องคิดไว้บ้างหรือปล่าวว่ามันจะมีสักกี่คิดกันที่โดนใจ คุณได้เคยคิดแบบนั้นแล้วทำมาก่อนหรือได้แต่คิดไม่ยอมทำ ทำไม่ได้ ไม่รู้จะทำอย่างไรในสิ่งที่คิด หนูหอมดอทคอม ได้รวบรวมเรื่องราวของคิดไม่ใช่KISS มาให้คุณได้อ่านทบทวนดูว่าคุณเคยคิดในเรื่องอะไรมากที่สุดในปีที่ผ่านมา และในปี 2555 คุณจะคิดอะไรอย่างไรต่อไป  ลองอ่านและคิดตามดูนะ...

 

อากาศเปี่ยนไป

อากาศเปี๋ยนไป..จากร้อน..เป็นฝนชื้นๆ จากชื้นเป็นเปียกๆ..แฉะๆ..จากแฉะ.เป็นเปียกมิดหลังคา...หลังจากนั้นตอนเช้าเริ่มเย็นลงๆ..กลางวันร้อน..ตอนเย็นต้องอาศัยน้ำแข็งโซดา...กลางคืนหลับไปแบบไม่รู้เรื่อง..อากาศเย็นลง..ไม่ได้ห่มผ้า..เช้าขึ้นมาจึงมีอาการ...คัดจมูก...จาม...ตามหลัก....อากาศเปี๋ยนไป...แต่คนม่ายเปี๋ยน...แต่เริ่มเพี้ยนแระ....

หมูที่ไม่หมู

หมูที่ไม่หมู    หมูเป็นสัตว์เลี้ยงประจำบ้านในสมัยหนึ่ง..ที่เลี้ยงง่าย...กินได้ทุกประเภท..เศษอาหาร..ผัก..หญ้า..ต้นกล้วย...รำข้าว ฯลฯ..คืออาหารหลักที่ไม่ต้องลงทุนมากนัก..ชาวบ้านจึงนิยมเลี้ยงกัน...แต่เมื่อความเจริญมากขึ้น..การเลี้ยงในบ้านจึงเป็นเรื่องที่น่ารังเกียจ เพราะกลิ่นของเจ้าขี้หมู..ตลอดจนเสียงหวีดร้อง..เวลาหิวหรือได้กิน...หวี๊ด...อิ๊ดๆ..อูด...อูด...อูด หลายบ้านก็จึงต้องงดเลี้ยงกันไป...แต่ลึกๆแล้ว...มีบริษัท..เข้ามา..จัดการกลไกของการตลาด..ทั้งพันธ์หมู..อาหาร..ตลอดจนการจัดการของฟาร์มโรงเลี้ยงหมู..เรื่องของหมูที่หมูๆ ..จึงได้กลายเป็นเรื่องหมูที่ไม่หมู...ไปในที่สุด

ผักขี้หูด

ผักขี้หูด ผักที่เป็นขอดตะปุ่มตะป่ำคล้ายกับหูดที่ขึ้นตามผิวหนัง ชื่ออาจจะดูน่าเกลียด แต่มีคุณค่าหากินยาก เพราะส่วนใหญ่จะออกในช่วงฤดูหนาวทางภาคเหนือ ช่วงเดือน ธันวาคม-กุมภาพันธ์  ของทุกปี นี่คือนางสาวขี้หูด ชื่อไม่สำคัญๆที่คุณค่าของสิ่งนั้นว่าจะมีคุณค่ามากน้อยเพียงไร ....เออ..ไม่เถียง...ตามอ่านแระกาน......

ไข่

ไข่  ไข่ใครว่าไม่สำคัญ นอกจากจะเป็นเรื่องอาหารหลักของเราแล้ว ยังมีเรื่องเล่าถึงไข่อีกมากมาย เช่น เรื่องเจ้าไข่นุ้ย เรื่องของไข่ดัน ปัญหาไข่ไม่ตก ทำเป็นงูหวงไข่ โดนไฟฟ้าจี้ไข่ ไข่นายกฯ ไข่ปู ไข่กุ้ง ไข่ปลาคาเวีย ฯลฯ มีมากมายล้วนน่าสนใจทั้งสิ้น....เชิญติดตามไข่ไป...

ราหูอมจันทร์

ราหูอมจันทร์

วันเสาร์ที่ 10 ธันวาคม พ.ศ. 2554 วันที่จะมีปรากฏการณ์ราหูอมจันทร์  หรือ จันทรคราส หรือ จันทรุปราคา แบบเต็มๆดวงเกิดขึ้น เป็นครั้งที่ 6 ของปี โดยจะเริ่มเห็นตั้งแต่เวลาทุ่มเศษๆจนมืดหมดทั้งดวงประมาณสามทุ่มกว่าๆ นักพยากรณ์ทำนายว่าจะเกิดภัยพิบัติมากมายโดยเฉพาะภัยหนาว แผ่นดินไหว และโรคระบาด ให้ทุกคนจงระมัดระวังเป็นพิเศษ…ติดตามเรื่องราวได้
กลับถึงบ้าน

กลับถึงบ้าน เดินทางกลับมาถึงเชียงใหม่ ด้วยความดีใจที่ญาติๆมารับถึงที่สนามบินเชียงใหม่ แม้เครื่องจะเสียเวลาไปเล็กน้อยที่สนามบินสุวรรณภูมิ..แต่ก็มาถึงด้วยความปลอดภัย...Welcome Home

ผักคะน้า 10 บาท

ยังวนเวียนอยู่กับผักที่ซื้อมาราคาเพียงกิโลละ 10 บาท เอามาผัดน้ำมันหอยได้จานใหญ่ นึกถึงตอนไปสั่งกินตามร้านอาหาร ผัดคะน้ำมันหอย ราคาขั้นต่ำประมาณจานละ 40 บาท เป็นอาหารที่ทำกำไรได้มากทีเดียว

ผักกาด 5 บาท

ผักกาด 5 บาท จากสภาพเศรษฐกิจที่ย่ำแย่ลงอย่างเห็นได้ชัด การดิ้นรนเพื่อการให้ได้มาซึ่งปัจจัยเป็นหนทางที่หลายๆคนต้องดิ้นรนไขว่คว้าเอาไว้ถึงแม้จะได้ค่าได้ราคาไม่กี่บาทก็ตามที...เฉกเช่นเจ้าของผักกาด..ที่นำมาวางขายเพียงกำละ 5 บาท เท่านั้น....เวลาที่ใช้...ต้องปลูก..ต้องเฝ้า..คอยดูแล..รักษา..กว่าจะโต...จนนำมาขาย...ราคาของเจ้า..มีค่าเพียง 5 บาท...นี่คือความเหลื่อมล้ำทางสังคมเศรษฐกิจด้านหนึ่งของคนไทย

ออรินจิ

ออรินจิ  6 ธันวาคม 2554 วันอังคาร ออรินจิ เห็ดนางรมหลวง ไก่เนื้อขาว อาหารเพื่อสุขภาพที่มีคอเรสเตอรอลต่ำ โปรตีนประมาณ 25 % ให้คุณค่าโภชนาการพอๆกับเนื้อสัตว์ นุ่มๆเหมือนเนื้อไก่ สำคัญคือไม่มีสารเคมีเจอปน(ข้อนี้เชื่อได้ไม่เต็มร้อย)เพราะคนเลี้ยงเห็ดบอกบางฟาร์มพ่นยาป้องกันมดไร อาจจะแอบมาตกอยู่กับเห็ดด้วย..จริงป่าวนี่

WELCOME HOME

   พรุ่งนี้ 5 ธันวาคม “วันพ่อแห่งชาติ” ออกเดินทางจากซีดนีย์ วันนี้ 4 ธันวาคม 2554 ถึง สุวรรณภูมิ กรุงเทพฯ วันที่ 5 ธันวาคม 2554 ใช้เวลา 6 ชั่วโมงครึ่ง และที่สุวรรณภูมิ โดยสายการบินไทย เที่ยวบิน TG102 เวลา 7.50 ถึงสนามบินเชียงใหม่ 9.10 น. พ่อไปรับจากสนามบินถึงบ้าน 10 .00 น.” WELCOME HOME”

น้ำเน่า ซอย 4

น้ำเน่า ซอย 4

     นิยายเรื่อง น้ำเน่า ซอย 4  ตัวเอกคือ อีน้ำ พ่อมันชื่อ ออกซิเจน1 แม่มันชื่อไฮโดรเจน2 เมื่อพ่อแม่มันผสมพันธ์กันจึงเกิดเป็นมันขึ้นมา อีน้ำทำตัวได้หลายหน้ายิ่งกว่ากะหรี่ เดี๋ยวก็แข็ง เป็นน้ำแข็ง สักครู่มันละลาย เป็นของเหลว สักพักมันระเหยไป เป็นไอ ชีวิตนี้มึงจะเป็นอะไรสักอย่างหนึ่งไม่ได้เลยหรืออีน้ำ มึงได้ชื่อว่าเป็นตัวทำ(ละ)ลายได้ทุกสิ่ง มาคราวนี้ทุกอย่างฉิบหายลงไปเพราะมึง...ติดตามเรื่อง น้ำเน่า ซอย 4...ได้เลย...
ควายหนีน้ำ

 ควายหนีน้ำ

     วันนี้มาแปลก ชื่อเรื่องพิลึก พยัญชนะห้ามตกสระห้ามย้ายเดี๋ยวกลายเป็นเรื่องลามก...รู้นะคิดอารายยุ น้ำท่วมยังไม่ลด แต่ตอเริ่มผุดมาเต็มลาน ทะเลาะกันไปก็เท่านั้น..ผลการกระทำเป็นอย่างไร....ได้ยินทั้งสองหู...เห็นอยู่ทั้งสองตา...รู้อยู่แก่ใจ...นี่เหละที่ว่า ผลเกิดจากการกระทำ...ทำอย่างไร..ก็จะได้อย่างนั้น..ไม่ต้องรอถึงชาติหน้า...มันมารอแค่ปลายจมูก...ฟายยยยนี่เอง..ผิดธรรมชาติ..ฟายยชอบน้ำแต่ฟายยยังหนีน้ำ....นี่คือที่มาทำไม...ควายหนีน้ำ..ตามอ่านดูนะ

 

 
ลดราคารองเท้าเด็กแจกรองเท้าเด็ก

รองเท้าเด็กมือสอง ขายถูก ไม่มีเงินแจกฟรี ติดต่อด่วนมีจำนวนจำกัด

สุขสันต์วันคล้ายวันเกิด

    เนื่องในโอกาสคล้ายวันเกิด หนูหอม 30 พย 2554 ครบรอบ 2 ขวบปี อะหัง นิททุกโข  โหมิ  อะหัง อะเวโร โหมิ  อะหัง อัพยาปัชโณ โหมิ สุขีอัตตานัง ปะริหะรามิ ขอให้หนูหอมมีความสุข ปราศจากความทุกข์ ปราศจากเวร อุปสรรคอันตรายทั้งปวง จงมีความสุขกายสุขใจ รักษากาย วาจา ใจ ให้พ้นจากทุกข์ภัยทั้งปวงเถิด

เล่นของสูง

เล่นของสูง

     วันนี้เกริ่นเรื่องดูจริงจังนะ..เล่นอะไรไม่เล่นดันไปเล่นของสูง...เดี๋ยวก็ได้ตกลงมาคอหักหรอก หรือไม่อาจโดนเข้าใจผิดคิดเป็นเรื่องใหญ่เรื่องโตได้ทีเดียว...นี่เป็นเรื่องจริง..ไม่ใช่เพลงประกอบละคร แจ๋วใจร้ายกับคุณชายเทวดา ที่ว่า “รู้ว่าเสี่ยง แต่คงต้องขอลอง รู้ว่าเหนื่อย ถ้าอยากได้ของที่อยู่สูง ยังไงจะขอลองดูสักที” แต่เป็นสิ่งที่มีคุณค่า...และหายาก เล่นของสูงอะไร ตามไปดูแระกานนะ
ผัดไทย

ผัดไทย

    ก๋วยเตี๋ยว เป็น อาหารชนิดหนึ่งที่ จอมพล.ป พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีได้ส่งเสริมให้มีการรับประทานแทนข้าว หลังยุคสงครามโลกครั้งที่สองยุติลง(เกิดภาวะข้าวยากหมากแพง)ประชาชนต่างนิยมกิน ก๋วยเตี๋ยวผัด จนได้รับการตั้งชื่อเป็น “ก๋วยเตี๋ยวผัดไทย” ต่อมาตัดคำสั้นลงเหลือเพียง “ผัดไทย” ก็เป็นที่เข้าใจกัน เหมือนกับสมัยนี้2554 ที่เกิด”มหาอุทกภัยร้ายแรง” ข้าวแกงหายาก ประชาชนต่างหันมารับประทาน บะหมี่สำเร็จรูปแทนมาม่า ไวไว ยำยำ คงจำติดคอกันไปจนวันตาย บางรายต้องกินกันเป็นอาทิตย์ๆจนหน้าออกเป็นบะหมี่กันหมดแล้ว...(หน้ายุ่งๆเหลืองๆ).เขาเอามาแจกอ่ะ...ม่ายมีอารัยกิน...ก็ต้องทนกิน...นี่ยังมา..โวย.มาเขมือบ..กันเรื่องอาหารกล่องกันอีก...เบื่อๆๆๆ..ติดตามรายละเอียดได้.

อยู่เงียบๆ

อยู่เงียบ ๆ

       มีคำกล่าวว่า “บางครั้งความเงียบก็เป็นคำตอบที่ดีที่สุด” คุณเคยตกอยู่ในความเงียบบ้างหรือไม่ทุกอย่างรอบข้าง อึกทึกครึกโครม ดูวุ่นวายสับสนไปหมด ทั้งที่เกิดจากผู้อื่นและตนเอง จนบางครั้งทำให้รู้สึกเหนื่อยกับมันอย่างที่สุด หยุด อยู่อย่างเงียบๆ ใช้สติ คิด พิจารณา ตนเอง ยกเว้นผู้คนรอบข้าง (ที่บางคนบอกว่าความเงียบไม่มีในโลก เพราะยังมีเสียงลมหายใจของเราให้ได้ยิน) นี่แหละ อยู่เงียบๆเพื่อฟังลมหายใจที่โรยระรินของตัวเอง ที่อาจจะมีคำตอบและหนทางที่ต้องการ..คุณอยู่เงียบๆเป็นบ้างไหม

วันวุ่นวาย

วันนี้ 27 พย 54 วันที่พี่น้องหลายๆครอบครัวกำลังจมปลักอยู่ในน้ำเน่าขัง แต่ผู้บริหารผู้จัดการแก้ไขจมอยู่ในน้ำลายเน่าๆ ที่พ่นออกมา

ขาหมู

   ขาหมู เป็นอาหารหลักจานเด่น จานหนึ่ง ที่หลายๆคนโปรดปราน แต่ก็มีอีกหลายๆคนพยายามเลี่ยง ที่จะไม่กิน เพราะกลัวอ้วน เกรงมัน แต่ถ้าหากรู้จักวิธีกิน จานนี้อร่อยแน่ๆ

ซาโยเต้

ซาโยเต้ CHAYYOTE มะเขือเครือ ฟักแม้ว เป็นพืชที่มีคุณค่าทางโภชนากรสูง มี แคลเซียม วิตามินซี และฟอสฟอรัส เก็บมารับประทานได้ทั้งยอด และผล ปลูกง่ายยขึ้นได้ดีทางภาคเหนือ

ชิล ๆ เบ ๆ

   อารัยมันจาง่าย ขนาดนั้น การที่เราจะตัดสินใจทำอะไรลงไปสักอย่าง บางทีก็ยาก บางครั้งก็ง่าย บางคนบอกสบายๆ แต่พอถามเด็กๆหลายๆคนบอก ชิลๆ เบ ๆ ....ไป...ไปดูกัน

Sydney ซีดนีย์ 14 วันกลับ

  พูดถึง ซีดนีย์  เมืองที่ได้รับการยกย่องว่าเป็นเมืองที่สวยที่สุดในโลกแห่งหนึ่ง หลายๆคนเคยคิดอยากจะไปเที่ยว ไปศึกษาต่อ หรือไปแสวงโชค  มีอะไรมากมายที่นั่น ชายหาดบอนดิ  สะพานฮาร์เบอร์ โรงละครซีดนีย์  บลูเมาท์เทน สวนรอแยลโบทานิค สวนสัตว์โคอาล่า อควาเรียม และอื่นๆ อีกมาก มีคนอยากไปแต่ก็มีคนอยากกลับรออีก 14....วันปิ๊กบ้านเฮา...ปู่เฒ่ารออยู่..

15 วันพบกันที่เมืองไทย

  เวลา 24 ชั่วโมง ถ้าเริ่มนับจาก 6 โมงเช้า ไป9 โมง ถึงเที่ยง ผ่านบ่าย 2 บ่าย 3  เข้า 6 โมงเย็น นาฬิกาหมุนอีกรอบก็ถึง 6 โมงเช้าอีก นับจากวันนี้ 21 พย 54  ก็คงเหลือเวลาอีก 15 วัน ที่จะได้กลับบ้านเกิดเมืองไทยอีกที...หลับตาอยู่ซีดนีย์ ลืมตาอีกทีก็ถึงไทยแล้ว.อยู่นี่เล่นหิมะ..กลับไทยได้ลุยน้ำ...อิ..อิ..อิ

เข้าวัด

   เริ่มเบื่อๆ หลายๆ สิ่งหลายๆ อย่าง หันหน้าเดินเข้าวัด  คิดได้ว่า ก่อนที่จะไปที่สุดท้ายของชีวิต(สุสาน)ก็คงต้องโดนพาเข้าวัดก่อน คุณว่าจริงไหม..โดยเฉพาะชาวพุทธที่ไม่สามารถจัดงานที่บ้านได้

Celery ลดความดัน

  คุณเป็นคนหนึ่งใช่ไหมที่มีความดันโลหิต และไขมันในเลือดสูง  อาหารที่มีสรรพคุณช่วยให้ผู้รับประทานแก้ไขปัญหานี้ได้คือผักเซเลอรี่ (คื่นไฉ่หลวง ตั้งให้เอง) ลองติดตามในเมนูวันนี้ นะ

ไข่กุ้ง หาไม่ยาก

   กุ้ง เป็นเด็กผู้หญิงหน้าตาดี แต่ยากจน กุ้งกำพร้าพ่อและแม่มาแต่กำเหนิด อาศัยอยู่กับยาย ที่มีอายุมากและยังเป็นอัมพฤกษ์อีก กุ้งต้องต่อสู้ชีวิตด้วยตนเองตามลำพัง ทำทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งอาหารประทังชีวิตและเผื่อแผ่ไปถึงยาย ชีวิตกุ้งเป็นเรื่องจริงไม่ใช่นิยาย....ติดตามได้.

หางหงส์

ผักกาดหางหงส์ เป็นผักคล้ายผักกาดขาวปลี มีกรดโฟลิค และแคลเซียมสูง ช่วยให้การแบ่งตัวของเซลล์และพัฒนาเนื้อเยื่อและสังเคราะห์ DNA  เหมาะสำหรับสตรีที่มีครรภ์ หากขาดกรดโฟริคจะทำให้การแบ่งเซลล์ของทารกผิดปรกติ

กระดูก กระดูก

  เรื่องของกระดูก ใครว่าไม่สำคัญ  กระดูกช่วยทำให้โครงสร้างของร่างกายเป็นรูปเป็นทรงขึ้นมาได้ เป็นพัฒนาการหนึ่งในร่างกายของสัตว์ที่มีกระดูกสันหลัง มนุษย์แรกเกิดมีกระดูกถึง 350 ชิ้น พอเจริญเติบโตขึ้นกระดูกบางส่วนก็จะรวมกลุ่มกันเหลือเพียง 206 ชิ้นที่สำคัญในร่างกาย น่าสนใจไหม ลองติดตามดูนะ  

 

นางพะโล้ กับ นายฮังเล

 เรื่องของผู้หญิงที่กลัวอ้วน ไม่อยากเป็นพะโล้ ต้องเลือกกิน ไม่กินหมู กินมัน เลือกกินแต่ผักกับหญ้า กินแล้วคายทิ้ง อดอาหาร ทานยาลดความอ้วน จนเกิดเรื่อง เมื่อต้องมาพบกับเทพบุตรสุดหล่อ  นายฮังเล ผู้มีร่างผอมสูง ตูดปอด ยอดทหารม้า นางพะโล้จะสมหวังหรือไม่ นายฮังเลจะทำอย่างไร เมื่อต้องมาพบกับนางพะโล้ เชิญกดติดตามเรื่องได้ 

มือบอน อย่า ปากบอน

   มือบอน เป็นคำเปรียบเทียบ คนที่คันไม้คันมืออยู่ไม่สุข ชอบทำลาย ของผู้อื่น เช่นเอาสีไปขีดเขียน พ่นตามกำแพง ในห้องน้ำ ฯลฯ ชอบดึงทึ้งสิ่งของต่างๆ เช่น เด็ดดอกไม้  ฉีกกระดาษหนังสือ เอกสาร  ทำของเสียหายโดยไม่มีเหตุผล ส่วนปากบอน มันคันยิกๆอยู่ที่ปาก ชอบเล่านินทาเรื่องชาวบ้าน ใส่ไข่ใส่สีพิเศษให้อีกต่างหาก

น้ำท่วมกรุงเทพ

เมืองไทยเป็นเมืองอู่ข้าวอู่น้ำ ที่แสดงถึงวิถีชีวิตที่ต้องอาศัยอยู่กับน้ำกันมาตั้งแต่ในอดีตเมื่อเวลาผ่านไป ความเปลี่ยนแปลงของเมืองก็ผิดรูป ตามความมักง่าย ไม่รู้ หรือเพื่อกอบโกยผลประโยชน์เข้าตนเองโดยไม่เกรงใจต่อสภาพแวดล้อมและธรรมชาติ ก็เกิดขึ้นจากเมืองเวนิสตะวันออก กลายเป็นเมืองคอนกรีตในปัจจุบัน ที่มีการถมร่องน้ำ ยกระดับพื้นที่หมู่บ้านขวางทางน้ำไหลไปเสียสิ้น บ้างก็รุกพื้นที่สร้างที่พักอาศัยอยู่ริมน้ำ ลำคลองเป็นหมู่บ้านเป็นเพิงพักชุมชนหลายๆแห่ง เมื่อธรรมชาติเรียกพื้นที่คืน เหตุการน้ำท่วมใหญ่นี้จึงเกิดขึ้นมีเรื่องบันทึกเหตุกรณ์มาตั้งแต่อดีต ทั้งภาพและเรื่องไม่ทราบที่มา จึงขออนุญาติเจ้าของนำมาเล่าเป็นวิทยาทานความรู้ในเรื่อง น้ำท่วมกรุงเทพในครั้งนี้

ข้าวนึ่ง จิ้นปิ้ง พริกหนุ่ม ไข่ต้ม แก๋งตูน

กับข้าวเมือง จิ้นทอด ไข่ต้ม พริกหนุ่ม แก๋งตูน ต้มถั่วแขก บ่าริดไม้ บ่าแต๋งจิ้มน้ำพริก ลำไปแหมแบบ วันนี้กิ๋นข้าวแล้วกา

คำคม.คำคิด..บนเฟสบุ๊คarticle

เรามีเพื่อนบนเฟสบุ๊ค ไม่มากมาย แต่ละรายมีความคิด

คำคม คำชม คำจ่ม คำด่า..สารพัดคำ..ที่ชวนอ่าน..

จึงได้รวบรวมมาเก็บไว้เพื่อชวนกันอ่าน..หรือ..แอบเอาไป

โพส..ได้..ต้องขออภัย..หลายๆสำนวน..ไม่ทราบที่มา

แต่ก็ขออนุญาต...ส่งทอดต่อไป..ในเรื่องที่ไม่ขัดต่อ

ศิลธรรม หรือ กฎหมาย คำเหล่านั้น เป็นคำที่ โพสต่อๆ กัน

ขอเชิญหาความสำราญ..ในการอ่านแล้วคิด..ติดตามต่อไป

หน้า 3/4
[ก่อนหน้า]   1 2 3 4  [ถัดไป]
[Go to top]www.Noohom.com สื่อ สร้างสรรค์ พัฒนา แสวงหา สิ่งที่ต้องการ
ดีใจที่ได้พบคุณ ...ขอบคุณที่เข้ามาเยือน ขอบใจที่แอด..เป็นเพื่อน จะไม่ลืมเลือนตรึงไว้ในใจ ก่อนออกอย่าลืม กด..Like และเม้นท์ให้..คอยเตือน ว่าคุณเป็นหนึ่งในเพื่อน ที่โชคดี...มีสุขตลอดกาล...ด้วยความปรารถนาดีจาก ...NooHom.com